ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สรุปประเด็นดีเบตรอบแรกระหว่าง "ทรัมป์ - คลินตั้น" 'ใครพูดจริง? ใครโกหก?'


The first presidential debate between Republican nominee Donald Trump, left, and Democratic nominee Hillary Clinton, was held at Hofstra University in Hempstead, N.Y., Sept. 26, 2016.

การโต้อภิปรายจะมีอีกสองครั้งในวันที่ 9 และ 19 เดือนตุลาคม

การโต้อภิปรายหรือดีเบตรอบแรกของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ สองคน คือโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน และฮิลลารี คลินตัน ของพรรคเดโมแครต ผ่านพ้นไปแล้วเมื่อคืนวันจันทร์ตามเวลาในสหรัฐฯ

ผู้สมัครทั้งสองคนต่างพูดถึงนโยบายเศรษฐกิจและนโยบายด้านต่างประเทศของตน ซึ่งมีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด

ดูเหมือน โดนัลด์ ทรัมป์ พยายามอย่างยิ่งที่จะพูดถึงความอ่อนแอด้านกายภาพของนางคลินตัน ซึ่งทรัมป์ระบุว่าไม่เหมาะสมต่อการเป็นประธานาธิบดีที่ต้องทำงานหนัก และว่านโยบายด้านการต่างประเทศของนางคลินตันในช่วงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ ได้สร้างปัญหามากมายต่ออเมริกา โดยเฉพาะการทำให้เกิดกลุ่มก่อการร้ายไอเอสขึ้น

ทางด้านอดีต รมต.คลินตัน พยายามชี้ให้เห็นว่านโยบายเศรษฐกิจของ โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นการช่วยเหลือคนรวยมากกว่าชนชั้นกลาง และจี้เรื่องการจ่ายภาษีของทรัมป์ โดยบอกว่าทรัมป์ไม่ต้องการเปิดเผยรายงานการเรียกคืนภาษีของตน เพราะเขาไม่ได้ร่ำรวยอย่างที่พูด หรือเขาอาจซุกซ่อนบางอย่างที่น่าสงสัยเอาไว้

Clinton on Trump's Economic Plan: 'Trumped Up Trickle Down Economy'
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:01 0:00

ความเห็นที่แตกต่างด้านการต่างประเทศ

คลินตันได้เน้นย้ำถึงประสบการณ์ด้านการต่างประเทศของเธอ ซึ่งได้เดินทางไปมากกว่า 100 ประเทศ และได้เจรจาข้อตกลงสันติภาพต่างๆ มากมายในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศในรัฐบาลประธานาธิบดีโอบาม่าสมัยแรก

แต่โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าประสบการณ์ของคลินตัน เป็น "ประสบการณ์แย่ๆ" พร้อมทั้งวิจารณ์ข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ที่สหรัฐฯ และประเทศมหาอำนาจ 5 ประเทศ ทำกับอิหร่านว่าทำให้อิหร่านได้เปรียบและได้ใจ

Trump on the Need for 'Stop and Frisk" Policing
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:30 0:00

ในประเด็นด้านการโจมตีในโลกไซเบอร์ส ทั้งสองคนเห็นด้วยว่าสหรัฐฯ จำเป็นต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อเพิ่มศักยภาพของสหรัฐฯ ในการตอบโต้ภัยคุกคามดังกล่าว

ส่วนในเรื่องการสนับสนุนการทำสงครามในอิรักในสมัยประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช นายโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าตนไม่เคยสนับสนุนการทำสงครามในอิรัก แม้ว่าวิดีโอการสัมภาษณ์เขาในเวลานั้นระบุว่าเขาสนับสนุนจริง

ทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโอบาม่าดำเนินนโยบายผิดพลาดที่ไม่คงกำลังทหารไว้ในอิรัก ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้กลุ่มรัฐอิสลามขยายอิทธิพลเช่นในปัจจุบัน

แต่นางคลินตันตอบกลับว่า รัฐบาลอิรักในขณะนั้นเองที่ไม่ต้องการทำข้อตกลงปกป้องชีวิตทหารอเมริกันในอิรัก ทำให้ในที่สุดสหรัฐฯ ต้องตัดสินใจถอนทหารออกจากอิรักทั้งหมด

สำหรับผู้ที่ต้องการติดตามดูครั้งต่อๆ ไป การโต้อภิปรายจะมีอีกสองครั้งในเดือนตุลาคม ในวันที่ 9 และ 19 ระหว่างทรัมป์และคลินตั้น ส่วนการโต้อภิปรายระหว่างตัวแทนของสองพรรคในตำแหน่งรองประธานาธิบดี จะมีขึ้นเพียงครั้งเดียวในวันที่ 4 ตุลาคม

XS
SM
MD
LG