ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สรุปประเด็นดีเบตรอบแรกระหว่าง "ทรัมป์ - คลินตั้น" 'ใครพูดจริง? ใครโกหก?'


The first presidential debate between Republican nominee Donald Trump, left, and Democratic nominee Hillary Clinton, was held at Hofstra University in Hempstead, N.Y., Sept. 26, 2016.
The first presidential debate between Republican nominee Donald Trump, left, and Democratic nominee Hillary Clinton, was held at Hofstra University in Hempstead, N.Y., Sept. 26, 2016.

การโต้อภิปรายจะมีอีกสองครั้งในวันที่ 9 และ 19 เดือนตุลาคม

การโต้อภิปรายหรือดีเบตรอบแรกของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ สองคน คือโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน และฮิลลารี คลินตัน ของพรรคเดโมแครต ผ่านพ้นไปแล้วเมื่อคืนวันจันทร์ตามเวลาในสหรัฐฯ

ผู้สมัครทั้งสองคนต่างพูดถึงนโยบายเศรษฐกิจและนโยบายด้านต่างประเทศของตน ซึ่งมีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด

ดูเหมือน โดนัลด์ ทรัมป์ พยายามอย่างยิ่งที่จะพูดถึงความอ่อนแอด้านกายภาพของนางคลินตัน ซึ่งทรัมป์ระบุว่าไม่เหมาะสมต่อการเป็นประธานาธิบดีที่ต้องทำงานหนัก และว่านโยบายด้านการต่างประเทศของนางคลินตันในช่วงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ ได้สร้างปัญหามากมายต่ออเมริกา โดยเฉพาะการทำให้เกิดกลุ่มก่อการร้ายไอเอสขึ้น

ทางด้านอดีต รมต.คลินตัน พยายามชี้ให้เห็นว่านโยบายเศรษฐกิจของ โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นการช่วยเหลือคนรวยมากกว่าชนชั้นกลาง และจี้เรื่องการจ่ายภาษีของทรัมป์ โดยบอกว่าทรัมป์ไม่ต้องการเปิดเผยรายงานการเรียกคืนภาษีของตน เพราะเขาไม่ได้ร่ำรวยอย่างที่พูด หรือเขาอาจซุกซ่อนบางอย่างที่น่าสงสัยเอาไว้

Clinton on Trump's Economic Plan: 'Trumped Up Trickle Down Economy'
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:01 0:00

ความเห็นที่แตกต่างด้านการต่างประเทศ

คลินตันได้เน้นย้ำถึงประสบการณ์ด้านการต่างประเทศของเธอ ซึ่งได้เดินทางไปมากกว่า 100 ประเทศ และได้เจรจาข้อตกลงสันติภาพต่างๆ มากมายในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศในรัฐบาลประธานาธิบดีโอบาม่าสมัยแรก

แต่โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าประสบการณ์ของคลินตัน เป็น "ประสบการณ์แย่ๆ" พร้อมทั้งวิจารณ์ข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ที่สหรัฐฯ และประเทศมหาอำนาจ 5 ประเทศ ทำกับอิหร่านว่าทำให้อิหร่านได้เปรียบและได้ใจ

Trump on the Need for 'Stop and Frisk" Policing
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:30 0:00

ในประเด็นด้านการโจมตีในโลกไซเบอร์ส ทั้งสองคนเห็นด้วยว่าสหรัฐฯ จำเป็นต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อเพิ่มศักยภาพของสหรัฐฯ ในการตอบโต้ภัยคุกคามดังกล่าว

ส่วนในเรื่องการสนับสนุนการทำสงครามในอิรักในสมัยประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช นายโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าตนไม่เคยสนับสนุนการทำสงครามในอิรัก แม้ว่าวิดีโอการสัมภาษณ์เขาในเวลานั้นระบุว่าเขาสนับสนุนจริง

ทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโอบาม่าดำเนินนโยบายผิดพลาดที่ไม่คงกำลังทหารไว้ในอิรัก ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้กลุ่มรัฐอิสลามขยายอิทธิพลเช่นในปัจจุบัน

แต่นางคลินตันตอบกลับว่า รัฐบาลอิรักในขณะนั้นเองที่ไม่ต้องการทำข้อตกลงปกป้องชีวิตทหารอเมริกันในอิรัก ทำให้ในที่สุดสหรัฐฯ ต้องตัดสินใจถอนทหารออกจากอิรักทั้งหมด

สำหรับผู้ที่ต้องการติดตามดูครั้งต่อๆ ไป การโต้อภิปรายจะมีอีกสองครั้งในเดือนตุลาคม ในวันที่ 9 และ 19 ระหว่างทรัมป์และคลินตั้น ส่วนการโต้อภิปรายระหว่างตัวแทนของสองพรรคในตำแหน่งรองประธานาธิบดี จะมีขึ้นเพียงครั้งเดียวในวันที่ 4 ตุลาคม

XS
SM
MD
LG