ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตา! ดีเบตรอบแรก "ทรัมป์ - คลินตั้น" วันจันทร์นี้


Hillary Clinton - Donald Trump
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:52 0:00

ผู้ลงชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากทั้งสองพรรคกำลังเตรียมตัวเผชิญหน้ากันในการโต้อภิปรายรอบแรกที่จะถ่ายทอดทั่วประเทศ

การโต้อภิปรายกันหนแรกนี้ จะเป็นนาทีสำคัญสำหรับนายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน ซึ่งได้เร่งทำคะแนนเสียงตีตื้นขึ้นมาไม่ห่างจากนางฮิลลารี่ คลินตั้น คู่แข่งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

นายทรัมป์บอกว่า เขาจะทำให้อเมริกากลับไปรุ่งเรืองอีกครั้ง สร้างความปลอดภัยให้หวนกลับมาอีกครั้ง และจะทำให้อเมริกายิ่งใหญ่อีกครั้ง ตนขอขอบคุณทุกคนและขอให้พระเจ้าคุ้มครอง

ส่วนนางคลินตั้นจะใช้การปราศรัยโต้วาทีกับคู่แข่งครั้งแรกนี้ ในการสร้างความมั่นใจแก่ผู้สนับสนุน และจะเน้นย้ำความมุ่งมั่นในการสร้างเศรษฐกิจอเมริกาที่ให้โอกาสแก่ทุกคนอย่างเท่าเทียม นางคลินตั้นกล่าวว่าคนทุกคนล้วนมีคุณค่าในสหรัฐฯ ประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ทุกคนเกิดมาเท่ากัน

Trump - Clinton
Trump - Clinton

แมทธิว ดัลเล็ค นักวิเคราะห์จากมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน กล่าวว่าการโต้อภิปรายของผู้ลงชิงตำแหน่ง จะมีอิทธิพลต่อผลการเลือกตั้ง เขากล่าวว่าการเลือกตั้งใกล้เข้ามาทุกขณะแล้ว และการโต้อภิปรายของคู่แข่งนี้มีความสำคัญมากสำหรับผู้ลงชิงชัยทั้งสองคน

เจอรามี่ เมเยอร์ นักวิเคราะห์จากมหาวิทยาลัยจอร์จ เมสัน กล่าวว่าการถ่ายทอดการโต้อภิปรายระหว่างผู้ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีขึ้นครั้งแรกในปีค.ศ. 1960 ระหว่างนายริชาร์ด นิคสัน กับนาย จอห์น เคนเนดี้

เขากล่าวว่า ปกติแล้วการโต้อภิปรายเป็นหนึ่งในหลายๆ วิธีที่ช่วยปรับสังเวียนการแข่งขันหลังจากได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนของแต่ละพรรคแล้ว และจะมีคนอเมริกันจำนวนมากขึ้นที่สนใจติดตามดูการโต้อภิปราย

ทั้งนายทรัมป์และนางคลินตั้นต่างทำได้ดีในการปราศรัยหาเสียงในการเลือกตั้งเบื้องต้นเพื่อคัดเลือกตัวแทนพรรครอบแรกในช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่ สตีเว่น เวนน์ จาก มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ชี้ว่าบุคลิกที่คาดเดาได้ยากของทรัมป์ กลายเป็นสิ่งที่ท้าทายมากสำหรับนางคลินตั้น เขากล่าวว่าทรัมป์ไม่มีแนวทางที่เคร่งครัดและไม่สุขุมเท่ากับนางคลินตั้น หากนายทรัมป์ไม่พอใจอะไร เขามักตอบโต้กลับแบบไม่ไว้หน้า

เจอรามี่ เมเยอร์ นักวิเคราะห์จากมหาวิทยาลัยจอร์จ เมสัน ชี้ว่าผู้ลงแข่งขันทั้งสองคนต่างได้รับคะแนนนิยมที่ต่ำจากผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง และการโต้อภิปรายจะให้ทั้งโอกาสและความเสี่ยง

เขากล่าวว่าการโต้อภิปรายเป็นเหมือนโอกาสที่สองสำหรับผู้แข่งขัน ในการทำให้คะแนนนิยมดีขึ้นหรืออาจจะลดลงก็ได้

ผู้ชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีทั้งสองคนจะโต้อภิปรายกันถึงสามครั้ง ในขณะที่จะมีการโต้อภิปรายแบบเดียวกันนี้ หนึ่งครั้งเท่านั้นสำหรับผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี คือนาย ทิม เคน จากพรรคเดโมเครต และนายไมค์ เพ้นซ์ จากพรรครีพับลิกัน

(รายงานโดย Jim Malone / เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว)

XS
SM
MD
LG