ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกเริ่มกระบวนการประเมินผลวัคซีนต้านโควิด-19


FILE PHOTO: A small bottle labeled with a "Vaccine" sticker is held near a medical syringe in front of displayed "Coronavirus COVID-19" words in this illustration taken April 10, 2020.

องค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า กระบวนประเมินประสิทธิภาพวัคซีนต้านโควิด-19 ของบางโครงการได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ภายใต้ความร่วมมือในฐานะหุ้นส่วนจากนานาประเทศทั่วโลก

เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เปิดเผยในวันจันทร์ว่า โปรแกรม COVAX ซึ่งทางองค์กรริเริ่มขึ้นเมื่อต้นปี เพื่อประสานความร่วมมือจากบรรดาประเทศสมาชิกในการส่งเสริมการเข้าถึงวัคซีนต้านโควิด-19 อย่างเท่าเทียมกันและ 172 ประเทศสมาชิกเข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนแล้ว กำลังทำการทดสอบวัคซีน 9 สูตร อยู่ในเวลานี้

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ซึ่งแสดงความมั่นใจว่า โปรแกรมนี้มีความสำคัญอย่างมากในการหยุดยั้งการระบาดใหญ่ของโควิด-19 กล่าวด้วยว่า ความพยายามที่จะทำให้ทุกประเทศมีโอกาสเข้าถึงวัคซีนใดๆ ก็ตาม ถือเป็นเรื่องที่มีเหตุมีผลด้านเศรษฐกิจที่สุด และหากมีเพียงประเทศร่ำรวยไม่กี่ประเทศที่ได้รับวัคซีนส่วนใหญ่ไป สภาพการณ์ของการระบาดครั้งนี้ก็จะยืดเยื้อต่อไปแทน

เกเบรเยซุส ยังเรียกร้องให้ประเทศอื่นๆ ที่ยังไม่ได้เข้าร่วม ให้มาเป็นส่วนหนึ่งกับโปรแกรมนี้ เพราะยังมีความต้องการทรัพยากรและวัคซีนอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อให้ถึงเป้าหมายผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพอย่างน้อย 2,000 ล้านโดสภายในสิ้นปีหน้า

นอกจากนั้น ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ขณะที่หลายประเทศได้ลงทุนเงินนับพันนับหมื่นล้านดอลลาร์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของตน ให้ฟื้นกลับมาเป็นเช่นก่อนเกิดการระบาด โปรแกรม COVAX นั้นถือเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่สูงมาก

XS
SM
MD
LG