ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ กางแผนรับมือโคโรนาไวรัส หวั่นระบาดหนักในประเทศ


องค์การอนามัยโลก ชี้ยังเร็วไปที่จะบอกว่าการระบาดของโคโรนาไวรัสจะสิ้นสุดได้เร็วแค่ไหน ขณะที่สหรัฐฯ กางแผนรับมือการระบาดของโคโรนาไวรัสในประเทศ

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เทดรอส อัทนอม เกเบรเยซุส กล่าวถึงสถานการณ์โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่ตอนนี้ได้ระบุชื่ออย่างเป็นทางการว่า “โควิด-19” (COVID-19) ว่า แม้จะเริ่มเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงในประเทศจีน แต่ก็ยากที่จะประเมินได้ว่าสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสรอบนี้จะสิ้นสุดเมื่อไหร่

นอกจากนี้ ผอ.ใหญ่ขององค์การอนามัยโลก ยังชื่นชมกัมพูชาที่ยื่นมือช่วยเหลือหลายพันชีวิตบนเรือสำราญ Westerdam ด้วย และว่าทั่วโลกควรพิจารณาหาทางรับมือการแพร่ระบาดเป็นวาระสำคัญ

ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่าได้เตรียมแผนการรับมือกับการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 (COVID-19) ภายในประเทศ หลังจากพบผู้ติดเชื้อ 14 ราย และมี 2 รายที่ติดเชื้อจากคนสู่คนภายในสหรัฐฯ

ขณะที่ CDC ยอมรับว่า มีการส่งตัวผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสกลับไปยังฐานทัพอากาศ ร่วมกับผู้ที่อยู่ระหว่างการกักตัวสังเกตอาการที่นั่น หลังจากเกิดความผิดพลาดในการสลับผลการตรวจกับผู้ที่ไม่พบเชื้อ เมื่อวันจันทร์ ล่าสุดทางการพาผู้ติดเชื้อรายนี้เข้ารักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลในซานดิเอโกแล้ว

สำหรับตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุด มากกว่า 1,300 คนในประเทศจีน และติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 60,000 คน

ด้านรอยเตอร์ส รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อใหม่ 1 ราย ที่ธนาคาร DBS ในสิงคโปร์ จนนำไปสู่การสั่งอพยพกว่า 300 คนออกจากสำนักงานใหญ่ของธนาคาร DBS เมื่อวันพุธ และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเยอรมนีและอังกฤษด้วย

สถานการณ์ในประเทศจีน นายจง หนานซาน ที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขของทางการจีน เปิดเผยเมื่อวันพุธว่า การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสจะถึงจุดสูงสุดในเดือนนี้ และเริ่มเห็นสัญญาณว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงในบางมณฑล จึงเชื่อว่าสถานการณ์การระบาดของ โควิด-19 จะสิ้นสุดลงในเดือนเมษายนนี้ได้ ขณะที่ทางการจีนปลด 2 เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านสาธารณสุขในเมืองอู่ฮั่น ฐานบกพร่องในการรับมือกับโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่มีศูนย์กลางมาจากเมืองอู่ฮั่น

ด้านผลกระทบทางเศรษฐกิจในจีน ผู้คนหลายพื้นที่ของจีนเริ่มกลับมาทำงานและพยายามใช้ชีวิตตามปกติ แต่มีรายงานผู้ประกอบการราว 300 แห่ง ยื่นขอสินเชื่อรวมกว่า 57,400 ล้านหยวน หรือเกือบ 250,000 ล้านบาท เพื่อพยุงธุรกิจที่เสียหายจากการระบาดของโคโรนาไวรัส รวมทั้งมีรายงานบริษัทเริ่มปลดพนักงานจำนวนมาก ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ในจีน

นางคริสตาลินา จอร์จิเอวา กรรมการผู้จัดการใหญ่ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ กล่าวเมื่อวันพุธว่า ความเสียหายทางเศรษฐกิจจากการระบาดของโคโรนาไวรัสในครั้งนี้ จะเห็นผลกระทบที่ชัดเจนมากกว่าวิกฤตไวรัสซาร์ส ช่วงปี 2002-2003

ขณะที่ทางผู้จัดงานแสดงเทคโนโลยีโทรคมนาคม Mobile World Congress ในบาร์เซโลนา สั่งยกเลิกงานเทคโนโลยีนี้กะทันหัน หลังผู้ประกอบการรายใหญ่ ซึ่งรวมถึงเฟสบุ๊กทยอยถอนตัวจากการเข้าร่วมงานนี้ นอกจากนี้ ทางผู้จัดการแข่งขันฟอร์มูลา 1 ในนครเซี่ยงไฮ้ 19 เมษายนนี้ ต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

XS
SM
MD
LG