ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เรือกองทัพจีนเทียบท่าศรีลังกา ท่ามกลางความไม่พอใจของอินเดีย


Sri Lanka China
Sri Lanka China

เรือสำรวจของกองทัพจีนเทียบท่าที่ศรีลังกาในวันอังคาร หลังจากที่ล่าช้ามานานหลายวันเนื่องจากความกังวลของอินเดียด้านความมั่นคง โดยได้รับอนุญาตให้เข้าเทียบท่าที่ท่าเรือฮัมบันโตตา ทางภาคใต้ของศรีลังกาแล้ว

ข้อมูลในเว็บไซต์ MarineTraffic ระบุว่า เรือ หยวน หวัง 5 (Yuan Wang 5) ของจีน เป็นเรือเพื่อการสำรวจและวิจัย แต่นักวิเคราะห์ต่างเชื่อว่า จีนติดตั้งเทคโนโลยีด้านอวกาศและการติดตามดาวเทียมไว้บนเรือเพื่อใช้ในการตรวจสอบการยิงจรวดและขีปนาวุธต่าง ๆ ด้วย

เจ้าหน้าที่ศรีลังกากล่าวว่า เรือจีนได้รับอนุญาตให้เทียบท่าได้เพื่อเติมเชื้อเพลิง โดยจะไม่มีการทำกิจกรรมเกี่ยวกับการสำรวจวิจัยใด ๆ ระหว่างที่อยู่ในน่านน้ำของศรีลังกา

ในการทำพิธีต้อนรับเรือ หยวน หวัง 5 ทูตจีนประจำศรีลังกา ฉี เจินหง กล่าวว่า "ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ที่ดีมายาวนาน และการมาเยือนของเรือ หยวน หวัง 5 คือส่วนหนึ่งของการแลกเปลี่ยนในระดับปกติของสองประเทศ"

เดิมที เรือสำรวจของกองทัพจีนลำนี้มีกำหนดเทียบท่าเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม แต่ทางการศรีลังกาได้ขอเลื่อนเวลาออกไปเนื่องจากการคัดค้านของอินเดีย สร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลกรุงปักกิ่งซึ่งมีคำประกาศตามมาว่า เป็นเรื่องไร้เหตุผลอย่างยิ่งที่ "บางประเทศ" พยายาม "กดดัน" ศรีลังกาในเรื่องนี้โดยอ้าง "ความกังวลด้านความมั่นคง"

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่วันต่อมา รัฐบาลศรีลังกาได้ทบทวนการตัดสินใจและอนุญาตให้เรือลำนี้เทียบท่าได้ ท่ามกลางรายงานว่า ได้มีการเจรจาอย่างตึงเครียดระหว่างผู้แทนของศรีลังกากับอินเดีย หลังจากทั้งอินเดียและสหรัฐฯ ต่างแสดงความกังวลต่อการมาถึงของเรือ หยวน หวัง 5

การขัดแย้งเรื่องการเทียบท่าของเรือจากกองทัพจีนครั้งนี้ เน้นให้เห็นถึงการแข่งขันระหว่างจีนกับอินเดียในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมทั้งความกังวลของอินเดียต่อการขยายอำนาจทางทหารของจีนในมหาสมุทรอินเดีย

นักวิเคราะห์ชี้ว่า อินเดียไม่ต้องการให้เรือของจีนเทียบท่าที่ท่าเรือฮัมบันโตตา เพราะเกรงว่าจีนจะใช้ท่าเรือแห่งนี้เป็นฐานทัพของกองเรือจีนในอนาคต โดยท่าเรือฮัมบันโตตาแห่งนี้อยู่ห่างจากชายฝั่งของอินเดียเพียง 500 กิโลเมตร และถูกกำหนดไว้เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง" ของจีน

เมื่อปีค.ศ. 2017 รัฐบาลศรีลังกาได้ตัดสินใจให้จีนสามารถเช่าซื้อท่าเรือฮัมบันโตตาได้เป็นเวลา 99 ปี หลังจากที่ศรีลังกาไม่สามารถชดใช้หนี้คืนให้แก่จีนได้

Chinese military survey ship Yuan Wang 5 arrives at Hambantota International Port in Hambantota, Sri Lanka, August 16, 2022.
Chinese military survey ship Yuan Wang 5 arrives at Hambantota International Port in Hambantota, Sri Lanka, August 16, 2022.

ขณะเดียวกัน รัฐบาลอินเดียใช้วิธีตอบโต้โดยเพิ่มความร่วมมือทางทะเลกับศรีลังกามากขึ้น โดยก่อนหน้านี้หนึ่งวัน อินเดียได้มอบเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเลหนึ่งลำให้กับกองทัพศรีลังกาด้วย

นักวิเคราะห์ชี้ว่า สำหรับศรีลังกา การต้อนรับเรือสำรวจของจีนลำนี้กำลังสร้างทางสองแพร่งทางการทูตซึ่งรัฐบาลกรุงโคลอมโบต้องพยายามรักษาสมดุลให้ได้ เพราะทั้งจีนและอินเดียต่างเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจในเอเชียสองประเทศที่ศรีลังกาจำเป็นต้องพึ่งพาในขณะที่กำลังเกิดวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในประเทศ

ทางโฆษกรัฐบาลศรีลังกา บันดูลา กูนาวาร์ดานา กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันอังคารว่า "ที่ผ่านมาเรือจากสหรัฐฯ และอินเดีย ต่างได้รับอนุญาตให้เทียบท่าในศรีลังกาได้ ซึ่งทางศรีลังกาก็ต้องการทำแบบเดียวกันกับเรือจากจีนเช่นกัน"

  • ที่มา: วีโอเอ

XS
SM
MD
LG