ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนตั้ง “ศูนย์บัญชาการพิเศษ” เกาะติดสถานการณ์ในฮ่องกง


Protestors walk past a burning barricade near the Hong Kong Polytechnic University in Hong Kong on Saturday, Nov. 16, 2019.
Protestors walk past a burning barricade near the Hong Kong Polytechnic University in Hong Kong on Saturday, Nov. 16, 2019.
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:46 0:00

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเชิงสืบสวนสอบสวน เรื่องยุทธวิธีของทางการจีนแผ่นดินใหญ่ ในการรับมือกับสถานการณ์ในฮ่องกง ซึ่งเผชิญกับการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยมายาวนานกว่า 5 เดือนแล้ว

ในรายงานชิ้นนี้ รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์จะออกนาม ว่าจีนยกระดับการจับตามองและการสั่งการเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ด้วยการจัดตั้งศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจที่ รีสอร์ตแห่งหนึ่งไม่ไกลจากเมืองเซินเจิ้น

นอกจากนี้แหล่งข่าวบอกกับรอยเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของปักกิ่ง กำลังพิจารณา ปรับเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ของหน่วยประสานงานระหว่างรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ และฮ่องกง

ตามปกติ ปักกิ่งและฮ่องกงมีช่องทางติดต่อสื่อสาร อย่างเป็นทางการ ภายใต้สำนักงานของจีนแผ่นดินใหญ่ที่เรียกว่า Liaison Office of the Central People’s Government in Hong Kong หรือเรียกสั้นๆว่า Liaison Office ซึ่งมีที่ตั้งอยู่บนเกาะฮ่องกง

และดูเหมือนว่าทางการปักกิ่งจะไม่พอใจกับการทำงานของผู้ดูแลสำนักงานแห่งนี้ จึงกำลังพิจารณาหาผู้บริหาร Liaison Office คนใหม่ แทน นายหวาง จี้มิน ตามรายงานของรอยเตอร์ ที่อ้างแหล่งข่าวสองราย ซึ่งทราบถึงสถานการณ์ดังกล่าว

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของสำนักงานแห่งนี้สังสรรค์กับคนรวย และบุคคลระดับผู้นำของจีนแผ่นดินใหญ่ในเกาะฮ่องกง แต่ตีตัวออกห่างประชาชน และทางการจีนต้องการแก้ไขสิ่งนี้

หากพิจารณาถึง การเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่นำไปสู่ ชัยชนะอย่างถล่มทลายของนักการเมืองท้องถิ่นฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย สำนักงาน Liaison Office ยิ่งจะเผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ในการเลือกตั้งวันอาทิตย์ นักการเมืองในสภาท้องถิ่นของฮ่องกง ซึ่งไม่มีอำนาจผ่านกฎหมาย ได้ที่นั่ง เกือบร้อยละ 90 ของสภา พลิกประวัติศาสตร์ได้ครองเสียงข้างมากเป็นครั้งแรก

Hong Kong Chief Executive Carrie Lam speaks during a press conference in Hong Kong, Tuesday, Nov. 26, 2019. Lam has refused to offer any concessions to anti-government protesters after a local election setback. (AP Photo/Vincent Yu)
Hong Kong Chief Executive Carrie Lam speaks during a press conference in Hong Kong, Tuesday, Nov. 26, 2019. Lam has refused to offer any concessions to anti-government protesters after a local election setback. (AP Photo/Vincent Yu)

ในการหาเสียงของกลุ่มนักการเมืองนี้ พวกเขาได้ชูธงเรื่องที่ประชาชนหวั่นเกรงว่ารัฐบาลปักกิ่งกำลังคุกคามเสรีภาพในฮ่องกง

ทางการปักกิ่งปฏิเสธข่าวของรอยเตอร์ว่า “เป็นเท็จ” และบอกด้วยว่า “ไม่ว่าเหตุการณ์ในฮ่องกงจะเปลี่ยนแปลงไปเช่นไร จีนยังคงมุ่งมั่นที่จะปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงแห่งชาติ รวมถึงผลประโยชน์จากการพัฒนา”

แถลงการณ์กล่าวด้วยว่า จีนยังคงหนักแน่นในนโยบาย “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ที่เป็นแนวทางการบริหารเกาะฮ่องกง และต่อต้าน “อำนาจภายนอก” ที่แทรกแซงกิจการของฮ่องกง

ศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจที่ถูกตั้งขึ้นมานี้ อยู่ที่รีสอร์ต Bauhinia Villa โดยมีชื่อตามดอกกล้วยไม้ที่เป็นสัญลักษณ์บนธงและเงินตราของฮ่องกง

วิลล่าแห่งนี้ อยู่ฝั่งตรงข้ามของเกาะฮ่องกง เคยถูกใช้เป็นศูนย์รับมือการเดินขบวนครั้งใหญ่ในฮ่องกง เมื่อ 5 ปีก่อน

และในวิกฤตครั้งล่าสุด ปีนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูง รวมถึงนางแคร์รี แลม ผู้บริการเกาะฮ่องกง เดินทางมาร่วมประชุมที่ศูนย์บัญชาการแห่งนี้ด้วย

สัญญาณหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลปักกิ่งให้ความสำคัญกับศูนย์บัญชาการนี้ คือแต่ละวัน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้รับรายงานความเป็นไปของฮ่องกงจาก Bauhinia Villa แห่งนี้ ตามรายงานของรอยเตอร์

การประท้วงในฮ่องกงเริ่มขึ้นจาก ความไม่พอใจของประชาชน เมื่อเดือนมิถุนายนเรื่องร่างกฎหมายส่งผู้ต้องสงสัยข้ามแดน ที่ผู้คนมองว่าชาวฮ่องกงอาจถูกส่งไปดำเนินคดีภายใต้ระบบศาลของจีนแผ่นดินใหญ่

แม้ว่าร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวจะถูกยกเลิกไป แต่ผู้ประท้วงยกระดับการเดินขบวน ในการแสดงพลังต่อต้านจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งคนจำนวนมากเห็นว่ากำลังแทรกแซงกิจการของฮ่องกงที่ไม่เหมาะสมและต่อต้านการใช้กำลังรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

XS
SM
MD
LG