ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฮ่องกงยังระอุ! ตำรวจบุกมหาวิทยาลัยจับกุมนักศึกษาจำนวนมาก


Police officers detain a protester near the Hong Kong Polytechnic University in Hong Kong, Monday, Nov. 18, 2019. Hong Kong police have swooped in with tear gas and batons as protesters who have taken over a university campus make an apparent last…

นักศึกษาฮ่องกงหลายร้อยคนยังคงปักหลักต้านตำรวจปราบจลาจลอยู่ในเขตมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค หลังจากเกิดการปะทะกันตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น

ตำรวจพยายามทำลายกำแพงอิฐและสิ่งกีดขวางต่าง ๆ เพื่อบุกเข้าไปในเขตมหาวิทยาลัย แต่ถูกนักศึกษาต้านทานไว้ด้วยอาวุธต่าง ๆ ที่มีอยู่ รวมทั้งระเบิดขวด ธนู และก้อนอิฐ

มีรายงานจากสื่อท้องถิ่นก่อนหน้านี้ว่า นักศึกษาจำนวนหลายสิบคนได้พยายามหลบหนีออกไปจากเขตมหาวิทยาลัย แต่ถูกตำรวจที่ล้อมไว้ใช้แก๊สน้ำตายิงใส่จนต้องกลับเข้าไปอีกครั้ง และมีบางส่วนที่หลบหนีออกไปได้

ผู้สื่อข่าวของ VOA รายงานว่า มีนักศึกษาหลายสิบคนถูกจับกุมตัวขึ้นรถตำรวจไป แต่ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตหรือไม่ ขณะที่มีตำรวจหลายพันคนล้อมมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิคเอาไว้ พร้อมเตือนให้นักศึกษาวางอาวุธ ไม่เช่นนั้นอาจมีการใช้กระสุนจริง

ส่วนด้านนอกมหาวิทยาลัย มีรายงานว่าตำรวจยังคงปะทะกับผู้ประท้วงอีกส่วนหนึ่งที่พยายามเข้าไปช่วยเหลือนักศึกษาที่ติดอยู่ด้านใน

มหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิคคือหนึ่งในมหาวิทยาลัย 5 แห่งของฮ่องกงที่นักศึกษาพากันสร้างกำแพงและสิ่งกีดขวางกั้นทางเข้าออกและสะสมอาวุธต่าง ๆ ไว้เพื่อต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ หลังจากที่การประท้วงยกระดับความรุนแรงขึ้นในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา

และเมื่อวันเสาร์ ทหารของกองทัพจีนแผ่นดินใหญ่หลายสิบคนได้เข้าช่วยตำรวจฮ่องกงรื้อถอนสิ่งกีดขวางตามถนนเป็นครั้งแรก ก่อให้เกิดการประณามโดยนักการเมืองฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกง ที่ระบุว่าการแทรกแซงของรัฐบาลกรุงปักกิ่งเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญฉบับของฮ่องกง

XS
SM
MD
LG