ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้บริหารฮ่องกงให้คำมั่นว่าจะเจรจาเรื่องการปฏิรูปเลือกตั้งเร็วๆ นี้สนองตอบคำเรียกร้องของการประท้วง


please wait

No media source currently available

0:00 0:03:45 0:00
Direct link

ผู้นำของฮ่องกงได้ให้คำมั่นว่าจะเปิดการเจรจาเรื่องการปฏิรูปการเลือกตั้งในฮ่องกงในเร็วๆ นี้ ถ้อยแถลงดังกล่าวเป็นการสนองตอบคำเรียกร้องของการประท้วงที่ดำเนินมาหลายสัปดาห์แล้วเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้งในฮ่องกง โดยเฉพาะตำแหน่งผู้บริหาร ซึ่งทางการจีนประกาศออกมาเมื่อไม่นานมานี้ว่า ผู้สมัครรับเลือกตั้งช่วงชิงตำแหน่งดังกล่าว จะต้องเป็นผู้ที่รัฐบาลจีนให้ความเห็นชอบมาแล้ว

ในขณะเดียวกันผู้บริหารฮ่องกงเรียกร้องให้ผู้ประท้วงยุติการประท้วงอย่างผิดกฎหมายด้วย ซึ่งหมายถึงการที่กลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งเรียกตนเองว่า Occupy Central with Peace and Love Movement เข้าไปกั้นขวางถนนสายต่างๆ ในย่านการเงินของฮ่องกง แต่ดูเหมือนว่าผู้ประท้วงจะไม่เปลี่ยนใจ และกลับเรียกร้องให้ทางการฮ่องกงปล่อยตัวผู้ประท้วงที่ถูกจับไปก่อนหน้านั้น รวมทั้งเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งอย่างอิสระด้วย

นาย Edward Chin นักต่อสู้เคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย กล่าวว่า สิ่งที่ปักกิ่งกำหนดมาไม่เป็นประชาธิปไตย และว่า ปักกิ่งยังอยากควบคุมฮ่องกงอยู่ต่อไป

ในขณะที่นาย Benny Tai ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม Occupy Central ยืนยันว่า จะรณรงค์กันต่อไป แม้จะไม่ประสบความสำเร็จในระยะสั้น ก็จะไม่ท้อถอย

เมื่ออังกฤษคืนฮ่องกงให้กับจีนในปีค.ศ. 1997 ได้มีการรับรองกันว่า ฮ่องกงจะมีสิทธิ์ในการปกครองตนเอง รวมทั้งเสรีภาพภายใต้นโยบายที่เรียกว่า ‘One country, two systems’ หรือประเทศเดียวแต่สองระบบ ชาวฮ่องกงมีเสรีภาพที่ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ไม่มี แต่ชาวฮ่องกงจำนวนมากมีความรู้สึกว่า สภาพการณ์ดังกล่าวกำลังเสื่อมถอยลง

XS
SM
MD
LG