ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักการเมืองฝ่ายค้านฮ่องกงชนะเลือกตั้งถล่มทลาย!


Election winner candidate Kelvin Lam, right, and pro-democracy activist Joshua Wong, second right, wave to people and thank for their support, outside South Horizons Station in Hong Kong, Monday, Nov. 25, 2019. Pro-democracy candidates won nearly…

นักการเมืองฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยฮ่องกงได้รับชัยชนะถล่มทลายในการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ท่ามกลางผู้มาใช้สิทธิ์มากมายเป็นประวัติการณ์

บรรดานักการเมืองฝ่ายค้านได้ชัยชนะเกือบ 90% ของที่นั่งทั้งหมด ตามรายงานจากสื่อ RTHK และทำให้กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "ผู้สนับสนุนประชาธิปไตย" ได้ครอบครองสภาท้องถิ่นของฮ่องกง 17 แห่ง จากทั้งหมด 18 แห่ง จากเดิมที่ไม่ได้ครอบครองเลยสักแห่งเดียว

การเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ของกลุ่มที่สนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่ซึ่งปกครองฮ่องกงมาตลอดหลายปี และยังเสือนเป็นปัจจัยบ่งชี้ว่าประชาชนส่วนใหญ่ของฮ่องกงให้การสนับสนุนการประท้วงที่ดำเนินต่อเนื่องมานานกว่า 5 เดือน

โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชาวฮ่องกง ทวีตข้อความในวันจันทร์ว่า "ชาวฮ่องกงได้แสดงเจตจำนงอย่างชัดเจนแล้ว และประชาคมโลกควรตระหนักด้วยว่าการประท้วงที่กินเวลายาวนานเกือบ 6 เดือน มิได้ทำให้ประชาชนหันมาต่อต้านผู้ประท้วงแต่อย่างใด"

ด้านนักวิเคราะห์การเมืองเชื่อว่า แม้ผลการเลือกตั้งครั้งนี้มิอาจเปลี่ยนแปลงดุลอำนาจการเมืองในฮ่องกงได้ เนื่องจากสมาชิกสภาท้องถิ่นไม่มีอำนาจในการผ่านร่างกฎหมายต่าง ๆ แต่ก็ถือเป็นชัยชนะที่อยู่เหนือความคาดหมายของคนส่วนใหญ่ และถือเป็นเสมือนการลงประชามติของชาวฮ่องกงว่าสนับสนุนการประท้วงในขณะนี้หรือไม่

ด้านผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง แครี แลม มีแถลงการณ์ว่ารัฐบาลเคารพผลการเลือกตั้งครั้งนี้ และจะรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและสภาท้องถิ่นอย่างจริงจัง

การเลือกตั้งสภาท้องถิ่นฮ่องกงครั้งนี้มีผู้ออกใช้สิทธิ์เกือบ 3 ล้านคน ซึ่งมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ และมากกว่าการใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้วเมื่อ 4 ปีก่อนมากกว่า 2 เท่า

ขณะเดียวกัน ไม่มีรายงานการปะทะกันของผู้ประท้วงกับตำรวจระหว่างการลงคะแนนเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์แต่อย่างใด

สภาท้องถิ่นของฮ่องกงนั้นมีหน้าที่รับคำร้องของประชาชนในเรื่องทั่วไป เช่น เสียงรบกวน หรือการเปลี่ยนป้ายรับส่งรถโดยสารประจำทางต่าง ๆ ถึงกระนั้น สภาท้องถิ่นฮ่องกงก็ยังมีบทบาทในการเลือกกลุ่มผู้แทนจำนวนหนึ่งไปนั่งในคณะกรรมการเลือกตั้งจำนวน 1,200 คนซึ่งทำหน้าที่คัดเลือกผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงเช่นกัน

XS
SM
MD
LG