ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลกรอจีนเปิดทางร่วมหาต้นตอโควิด - แนะสหรัฐฯทบทวนแผนระงับเงินอุดหนุน


World Health Organization (WHO) Director-General Tedros Adhanom Ghebreyesus

องค์การอนามัยโลก เรียกร้องให้จีนเปิดทางให้มีความร่วมมือในการสืบสวนหาต้นตอของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และขอให้สหรัฐฯ ทบทวนแผนระงับเงินอุดหนุนอนามัยโลกอีกครั้ง

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เทดรอส อัดนอม เกเบรเยซุส กล่าวยืนยันเมื่อวันศุกร์ว่า อนามัยโลกได้ประกาศภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขตั้งแต่ 30 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ติดเชื้อเพียง 82 รายและไม่มีผู้เสียชีวิตนอกประเทศจีนที่เป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่แรกเริ่ม นั่นหมายความว่าทั่วโลกมีเวลามากพอที่จะเตรียมการรับมือกับโคโรนาไวรัส และอนามัยโลกไม่รีรอที่จะส่งเจ้าหน้าที่ไปยังประเทศจีนเพื่อสืบหาต้นตอของไวรัสตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ แม้ว่าทั่วโลกจะไม่เห็นด้วยที่จะส่งคนเข้าไปในประเทศจีนช่วงการระบาดหนักตอนนั้นก็ตาม

ดร. เกาเดน เกลี ผู้แทนขององค์การอนามัยโลกประจำกรุงปักกิ่ง กล่าวว่า อนามัยโลกทราบว่าจีนเปิดการสืบสวนหาต้นตอของโควิด-19 ภายในประเทศในขณะนี้ และหวังว่าจะมีโอกาสได้รับความร่วมมือจากจีนในอนาคตอันใกล้

ที่ผ่านมารัฐบาลปักกิ่งได้รับเสียงวิจารณ์ถึงความโปร่งใสในการรับมือกับโควิด-19 และทางสหรัฐฯ กำลังเดินหน้าสืบสวนว่าไวรัสมีต้นตอมาอย่างไรถึงนำไปสู่การระบาดใหญ่ในประเทศจีนและทั่วโลก

อีกด้านหนึ่ง ที่ปรึกษาผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก Senait Fisseha แนะให้สหรัฐฯ ทบทวนแผนการระงับเงินสนับสนุนองค์การอนามัยโลกอีกครั้ง และว่าการยุติการให้เงินอุดหนุนหน่วยงานด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศครั้งนี้จะสร้างความเสียหายครั้งใหญ่

โดยเมื่อปีที่แล้ว สหรัฐฯให้เงินสนับสนุนองค์การอนามัยโลก 450 ล้านดอลลาร์ จากงบประมาณของอนามัยโลกทั้งหมด 6 พันล้านดอลลาร์ต่อปี ก่อนที่ทางประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะประกาศเมื่อกลางเดือนเมษายนให้ระงับการให้เงินอุดหนุนองค์การอนามัยโลกเป็นเวลา 90 วัน สืบเนื่องจากบทบาทของอนามัยโลกที่บริหารจัดการผิดพลาดและปกปิดข้อมูลการแพร่ระบาดของโควิด-19

ตอนนี้โควิด-19 คร่าชีวิตกว่า 235,000 คนทั่วโลก ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอบกินส์ และยอดติดเชื้อกว่า 3.3 ล้านคนทั่วโลก

XS
SM
MD
LG