ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บุคลากรทางการแพทย์ปากีสถานถูกโควิด-19 กระทบหนัก


coronavirus Pakistan
coronavirus Pakistan

สถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ส่งผลกระทบรุนแรงต่อบุคลากรทางการแพทย์ของปากีสถาน นับตั้งแต่เชื้อไวรัสนี้แพร่เข้ามาในประเทศในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

รัฐบาลปากีสถาน เปิดเผยในวันพุธว่า ขณะนี้ มีบุคลากรทางการแพทย์ของประเทศติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว 480 คน และมีแพทย์เสียชีวิตจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้อย่างน้อย 3 ราย

รัฐมนตรีสาธารณสุขปากีสถาน ซาฟาร์ เมียร์ซา ระบุว่า สถานการณ์เช่นนี้ถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลมากสำหรับคนปากีสถาน ในเวลาที่รัฐบาลเพิ่งตั้งหน่วยงานใหม่เพื่อทำหน้าที่ประสานสานงานและดูแลการรับมือการระบาดของโควิด-19

มีการประเมินว่า ปากีสถานมีแพทย์ประจำการทั่วประเทศอยู่กว่า 220,000 คนและมีพยาบาลไม่ถึง 150,000 คน ขณะที่มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 15,000 คน

รัฐมนตรีเมียร์ซา กล่าวว่า รัฐบาลกำลังเร่งกระจายอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลสำหรับผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 อยู่ หลังจากประกาศโปรแกรมพิเศษสำหรับบุคลากรกลุ่มนี้ ที่จะมอบความช่วยเหลือทางการเงินให้แก่ครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งจะยกย่องในฐานะผู้พลีชีพเพื่อมวลชนด้วย

ทั้งนี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อในปากีสถานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และทางรัฐบาลให้เหตุผลว่า เป็นเพราะการเพิ่มจำนวนการทดสอบการติดเชื้อที่พุ่งจากวันละไม่ถึง 500 รายไปเป็นเกือบ 8,500 รายต่อวัน

และเมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลประกาศแผนช่วยเหลือทางเศรษฐกิจมูลค่าเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์ ที่รวมถึงการมอบเงินราว 70 ดอลลาร์ให้แต่ละครอบครัวของผู้ยากไร้ราว 12 ล้านครอบครัวทั่วประเทศ และโครงการช่วยเหลือพิเศษทางการเงินแก่แรงงานและธุรกิจขนาดย่อมด้วย

อย่างไรก็ดี ปากีสถานถูกวิจารณ์อย่างมาก จากการที่อนุญาตให้ชาวมุสลิมชุมนุมเพื่อทำละหมาดในมัสยิด ช่วงถือศีลอดเดือนรอมฎอน ที่หลายคนเกรงว่าเป็นการเสี่ยงแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ไปยังประชากรกว่า 220 ล้านคนทั่วประเทศได้

XS
SM
MD
LG