ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ไฟเขียวผู้ได้รับวัคซีนโควิดครบโดสให้เดินทางอย่างอิสระ


FILE - In this Feb. 3, 2021 file photo, a passenger wears a face mask during an airline flight after taking off from Atlanta.

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐฯ (CDC) ประกาศรายละเอียดคำแนะนำชุดใหม่เกี่ยวกับการเดินทางภายใต้สถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัส ที่ระบุว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ครบโดสแล้ว สามารถเดินทางไปมาในประเทศได้อย่างอิสระ โดยไม่ต้องตรวจการติดเชื้อหรือทำการกักตัวเพื่อเฝ้าระวังอาการหลังเสร็จสิ้นการเดินทาง

คำประกาศที่มีออกมาในวันศุกร์ตามเวลาในสหรัฐฯ มีเนื้อหาที่ผ่อนคลายลงจากก่อนหน้าที่เตือนประชาชนซึ่งรวมถึงผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว ว่าไม่ควรเดินทางไปไหนหากไม่มีความจำเป็น

สำนักข่าว The Associated Press รายงานว่า ดร.อาลี ข่าน คณบดีวิทยาลัยสาธารณสุข มหาวิทยาลัยแห่งเนบราสกา ให้ความเห็นว่า การที่มีข้อมูลใหม่ๆ เข้ามาทุกวัน ทำให้คำแนะนำของ CDC ปรับเปลี่ยนไปได้ และว่า คำประกาศใหม่นี้ เน้นย้ำถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน ซึ่งน่าจะเป็นจุดที่ช่วยให้ผู้คนตัดสินใจเข้ารับการฉีดวัคซีนมากขึ้น

ทั้งนี้ ข้อมูลของ CDC แสดงให้เห็นว่า ประชาชนเกือบ 100 ล้านคนในสหรัฐฯ หรือประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของประชากรของประเทศ ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสแล้ว โดยแต่ละคนน่าจะได้รับครบโดสภายใน 2 สัปดาห์หลังเข็มแรก

ในส่วนของคำแนะนำอื่นๆ นั้น CDC ระบุว่า:

  • ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนนั้นควรหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น

  • ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว สามารถเดินทางภายในประเทศได้ โดยไม่ต้องตรวจการติดเชื้อหรือกักตัวเฝ้าระวังอาการ แต่ยังควรสวมหน้ากาก รักษาระยะห่างทางสังคม และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน

  • ผู้ที่จะเดินทางไปต่างประเทศ หากได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ไม่จำเป็นต้องตรวจการติดเชื้อก่อนเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่ในกรณีที่มีเงื่อนไขขอผลตรวจจากประเทศจุดหมายหรือเดินทางผ่าน

  • ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ควรมีผลตรวจที่ยืนยันว่า ไม่มีเชื้อโควิด-19 ก่อนขึ้นเครื่องบินมายังสหรัฐฯ และทำการตรวจอีกครั้งภายใน 3-4 วัน หลังเดินทางถึง แต่ไม่ต้องทำการกักตัวเฝ้าระวังอาการ

XS
SM
MD
LG