ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เผยการศึกษาที่ชี้ วัคซีนจากไฟเซอร์-โมเดอร์นา มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันโควิด-19


A general view

ผลการศึกษาล่าสุดโดยศูนย์ควบคุมและป้องกันการโรคของสหรัฐฯ (CDC) แสดงให้เห็นว่า วัคซีน mRNA ที่ผลิตโดย บริษัทยาไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค และบริษัทยาโมเดอร์นา มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันโควิด-19 ในสภาพ “โลกของความเป็นจริง”

รายละเอียดการศึกษาที่ได้รับการเปิดเผยออกมาในวันจันทร์ตามเวลาในสหรัฐฯ เป็นผลจากการเก็บข้อมูลของบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการฉุกเฉินเบื้องต้น และผู้ที่ทำงานในสายงานที่ถูกจัดว่าอยู่ในหมวดที่มีความสำคัญ เกือบ 4,000 ราย จากพื้นที่ 6 รัฐ ระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม และวันที่ 13 มีนาคม

ทั้งนี้ ผลการศึกษาระบุว่า ความเสี่ยงของการติดเชื้อหลังได้รับวัคซีนจากทั้งสองผู้พัฒนานี้ไป 1 โดส ลดลงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ และหากรับครบ 2 โดสแล้ว ความเสี่ยงดังกล่าวลดลงไปถึง 90 เปอร์เซ็นต์

FILE - Dr. Rochelle Walensky, director of the Centers for Disease Control and Prevention, testifies on Capitol Hill in Washington, March 18, 2021. She expressed concern March 26, 2021, about rising case numbers across the U.S.
FILE - Dr. Rochelle Walensky, director of the Centers for Disease Control and Prevention, testifies on Capitol Hill in Washington, March 18, 2021. She expressed concern March 26, 2021, about rising case numbers across the U.S.

แพทย์หญิง โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการ CDC กล่าวระหว่างการแถลงข่าวของทีมเฉพาะกิจรับมือโควิด-19 ของทำเนียบขาวว่า การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า วัคซีนทั้ง 2 ชนิดมีประสิทธิภาพทั้งในกลุ่มผู้ติดเชื้อที่มีอาการ และที่ไม่มีอาการ

พญ.วาเลนสกี กล่าวว่า ผลการวิจัยนี้ นับเป็น “การให้ความหวังกำลังใจอย่างมาก” และยังช่วยสนับสนุนการศึกษาอื่นๆ ที่เพิ่มมีการเปิดเผยออกมาผ่านวารสารการแพทย์หลายฉบับด้วย

แต่ผู้อำนวยการ CDC ยอมรับว่า ข่าวดีชิ้นนี้ยังไม่ดีพอที่จะกลบข่าวร้ายเกี่ยวกับตัวเลขล่าสุดของผู้ติดเชื้อทั่วประเทศได้ หลังอัตราการติดเชื้อเฉลี่ยรายวันเพิ่มขึ้นถึง 10 เปอร์เซ็นต์ในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว มาอยู่ที่เกือบ 70,000 รายต่อวัน ขณะที่ ตัวเลขผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นกว่า 4 เปอร์เซ็นต์ และตัวเลขผู้เสียชีวิตปรับสูงขึ้นเกือบ 3 เปอร์เซ็นต์

พญ.วาเลนสกี กล่าวด้วยว่า สถานการณ์ในสหรัฐฯ นั้นดูคล้ายกับของยุโรปในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา จากการเผชิญหน้ากับภาวการณ์ระบาดระลอกใหม่ พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนอดทนต่อไป และรักษาไว้ซึ่งการปฏิบัติตามหลักการรักษาระยะห่างและมาตรการเพื่อความปลอดภัยอื่นๆ เนื่องจากสัญญาณ “ความหายนะที่กำลังใกล้เข้ามา” นี้

ข้อมูลของ CDC จนถึงวันอาทิตย์ชี้ว่า มีประชาชนกว่า 93 ล้านคนในสหรัฐฯ ที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มแล้ว และกว่า 51 ล้านคนที่ได้รับครบโดสแล้ว

XS
SM
MD
LG