ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 สำหรับผู้ได้รับวัคซีนแล้ว


HEALTH-CORONAVIRUS/USA-NEW YORK

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐฯ (CDC) ประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนต้านวิด-19 แล้ว

คำประกาศของ CDC ที่มีออกมาในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ระบุว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 แล้วนั้น สามารถพบปะและรวมกลุ่มกับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว ในพื้นที่ภายในอาคารโดยไม่ต้องสวมใส่หน้ากาก หรือรักษาระยะห่างทางสังคม อีกต่อไป

CDC ยังอนุญาตให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วเข้าใกล้กับเด็กๆ และผู้ที่อยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงเจ็บป่วยรุนแรงจากโควิด-19 ในระดับต่ำได้ด้วย ซึ่งหมายความว่า ปู่ย่าตายายทั้งหลายจะสามารถพบเจอกับหลานๆ ได้สะดวกขึ้น แม้เด็กๆ จะไม่ได้รับวัคซีนก็ตาม

นอกจากนั้น ประกาศล่าสุดนี้ ยังระบุว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วไม่จำเป็นต้องกักตนเพื่อเฝ้าระวังอาการหลังเข้าใกล้ผู้ติดเชื้อด้วย

Dr. Rochelle Walensky, New CDC Director
Dr. Rochelle Walensky, New CDC Director

แพทย์หญิง โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการ CDC ระบุในแถลงการณ์ว่า มีกิจกรรมหลายประเภทที่ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วกลับมาสามารถทำได้อีกครั้งภายในเคหสถานของตน แต่ย้ำว่า เมื่ออยู่ภายนอก ทุกคนยังคงควรปฏิบัติตามหลักการควบคุมการระบาดต่อไปอยู่ดี ซึ่งหมายถึง การสวมหน้ากากและการรักษาระยะห่างทางสังคม เมื่ออยู่ในที่สาธารณะ รวมทั้ง เข้ารับการตรวจการติดเชื้อ หากมีอาการของโควิด-19

ตามคำแนะนำของ CDC นั้น ผู้ที่ถือว่าได้รับวัคซีนครบแล้ว ควรรออย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังฉีดโดสสุดท้าย โดยปัจจุบัน สหรัฐฯ กำลังแจกจ่ายวัคซีนอยู่ 3 ชนิด อันได้แก่ วัคซีนจาก ไฟเซอร์ (Pfizer) และ โมเดอร์นา (Moderna) ที่ต้องฉีด 2 เข็ม และจาก จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson) ที่มีให้ฉีดเข็มเดียว

ในเวลานี้ มีประชาชนราว 30 ล้านคนในสหรัฐฯ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบเข็มแล้ว

XS
SM
MD
LG