ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ กังวล การระบาดของโควิด-19 ในประเทศอาจกลับมารุนแรงอีกครั้ง


Dr. Rochelle Walensky, New CDC Director
Dr. Rochelle Walensky, New CDC Director

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ หรือ CDC แสดงความกังวลว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ จะกลับมารุนแรงขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากทางการในหลายรัฐเริ่มผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อแล้ว และประชาชนจำนวนมากเริ่มกลับมาเดินทางทั่วประเทศอีกครั้ง

แพทย์หญิง โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการ CDC กล่าวระหว่างการแถลงข่าวของทีมรับมือโควิด-19 ของทำเนียบขาวในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ตัวเลขเฉลี่ยรายวันของผู้ติดเชื้อใหม่ในช่วง 7 วันที่ผ่านมาพุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 53,800 ราย ขณะที่ตัวเลขเฉลี่ยในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนนั้นอยู่ที่ประมาณ 50,000 ถึง 60,000 คนต่อวัน

พญ.วาเลนสกี กล่าวว่า หลายรัฐทั่วประเทศเริ่มรายงานการเพิ่มขึ้นของตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสที่กลายพันธุ์มาแล้วด้วย โดยเฉพาะในพื้นที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์สูงถึง 52 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ทั้งหมด

ผู้อำนวยการ CDC ย้ำว่า เมื่อพิจารณาสถิติตัวเลขต่างๆ แล้ว ทุกฝ่ายควรรู้สึกตื่นตัวและชาวอเมริกันควรตระหนักแล้วว่า ภาวการณ์ระบาดใหญ่ของโควิด-19 นั้นยังไม่ได้จบลงเลย

หน่วยงานรักษาความปลอดภัยด้านการขนส่งของสหรัฐฯ หรือ TSA รายงานในวันจันทร์ ว่า ตัวเลขผู้เดินทางผ่านระบบรักษาความปลอดภัยที่สนามบินต่างๆ ทั่วประเทศในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พุ่งขึ้นเป็นกว่า 1.54 ล้านคน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ตัวเลขสูงถึงระดับนี้ นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 มีนาคมของปีที่แล้ว ที่รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศให้การระบาดของโควิด-19 เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินระดับชาติ

TSA ระบุว่า ตัวเลขเมื่อวันอาทิตย์นี้ยังเป็นตัวเลขรายวันที่สูงกว่าระดับ 1 ล้านคนเป็นวันที่ 11 ติดต่อกันด้วย

พญ.วาเลนสกี เตือนว่า สหรัฐฯ กำลังอยู่ในจุดเสี่ยงสำคัญของภาวการณ์ระบาด และตนกังวลว่า หากคนทั้งประเทศไม่ทำการรับมืออย่างถูกต้องแล้ว สหรัฐฯ จะมุ่งหน้าไปสู่ “การพุ่งขึ้น(ของอัตราการติดเชื้อ)ที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ดังเช่นที่กำลังเกิดขึ้นในยุโรปในเวลานี้ ขณะที่ ทางการกำลังเร่งแจกจ่ายการฉีดวัคซีนอย่างหนัก”

ทีมเฉพาะกิจด้านโควิด-19 ของทำเนียบขาวรายงานว่า ในเวลานี้ มีประชาชนกว่า 81 ล้านคน หรือเกือบ 25 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งประเทศ ที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส ขณะที่อีกราว 41 ล้านคน หรือ 13 เปอร์เซ็นต์ของประชากร ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

ผู้อำนวยการ CDC กล่าวเสริมด้วยว่า สถิติชี้ให้เห็นว่า วัคซีนที่แจกจ่ายออกไปนั้นทำงานได้ผล ขณะที่ เวลานี้ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการระบาดมาที่สัดส่วนของประชาชนที่มีอายุต่ำกว่า 65 ปีที่เข้ามารับการรักษาตัวที่ห้องฉุกเฉินตามโรงพยาบาลต่างๆ เพิ่มขึ้นสูงกว่ากลุ่มอื่นๆ

XS
SM
MD
LG