ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แคนาดาทำสัญญาซื้อวัคซีนโควิด-19 จาก โนวาแวกซ์ - จอห์นสัน&จอห์นสัน


A volunteer is injected with the coronavirus vaccine as part of an Imperial College vaccine trial, at a clinic in London, Aug. 5, 2020.
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:23 0:00
Direct link


รัฐบาลแคนาดาบรรลุข้อตกลงในเบื้องต้นในการซื้อวัคซีนโคโรนาไวรัสจากบริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่สองแห่งของสหรัฐฯ คือ Novavax และ Johnson & Johnson ที่กำลังอยู่ในการทดลอง เป็นจำนวนหลายล้านโดส

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ประกาศข่าวดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ หลังจากที่เพิ่งทำข้อตกลงลักษณะเดียวกันกับบริษัท Pfizer และ Moderna เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน รวมทั้งกำลังเจรจาขั้นสุดท้ายเพื่อซื้อวัคซีนจากบริษัทยา AstraZeneca ด้วย

ข้อตกลงทั้ง 4 ฉบับที่ลงนามไปแล้ว จะทำให้แคนาดามีวัคซีนอย่างน้อย 88 ล้านโดสเมื่อพัฒนาสำเร็จ และสามารถซื้อเพิ่มได้อีกหลายสิบล้านโดส ในขณะที่แคนาดามีจำนวนประชากรประมาณ 38 ล้านคน

นายกฯ ทรูโด ยังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลแคนาดาจะลงทุนเกือบ 100 ล้านดอลลาร์ ในช่วงสองปีข้างหน้า เพื่อสร้างศูนย์ผลิตวัคซีนในเมืองมอนทรีอัล ที่จะสามารถผลิตวัคซีนได้ราว 2 ล้านโดสต่อเดือนภายในปีหน้า

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แคนาดาเพิ่งยกเลิกข้อตกลงซื้อวัคซีนจากบริษัทยา CanSino Biologics จากจีน ด้วยเหตุผลเรื่องความสามารถในการจัดส่งวัคซีนจากจีนมายังแคนาดา

XS
SM
MD
LG