ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หน่วยสิทธิมนุษยชน เผย เด็กหญิงได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มากกว่าเด็กชาย


หน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชน เผย เด็กผู้หญิงในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาได้รับผลกระทบหนัก จากการระบาดของโควิด-19 มากกว่าเด็กชายในพื้นที่เดียวกัน

องค์กรการกุศลเพื่อการศึกษาของผู้หญิง หรือ CAMFED เปิดเผยรายงานถึงสถานการณ์โควิด-19 ต่อสวัสดิภาพของเด็กหญิงในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา โดยเก็บข้อมูลในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา 32 ประเทศ ทั้งในแอฟริกา เอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และละตินอเมริกา พบว่า เด็กหญิงในกลุ่มประเทศดังกล่าว มีความเสี่ยงที่จะต้องแต่งงานและมีบุตรก่อนวัยอันควร และขาดโอกาสทางการศึกษา จากการระบาดใหญ่ทั่วโลกของโควิด-19

การวิจัยล่าสุด เน้นถึงกลุ่มเด็กหญิงในแอฟริกาในการสำรวจที่พบว่า เด็กหญิงในกลุ่มประเทศดังกล่าวหวาดกลัวต่อการระบาดของโควิด-19 ถึงขั้นที่ต้องออกจากโรงเรียนเพื่อไปแต่งงานและมีบุตร แทนที่จะได้มีเวลาพัฒนาการศึกษาของตัวเอง โดยโรส อเล็กซานเดอร์ จากองค์กร CAMFED บอกว่า บางพื้นที่ในมาลาวีได้บอกกับเด็กหญิงในชุมชนว่า โรงเรียนจะไม่กลับมาเปิดเรียนอีกแล้ว ดังนั้นควรจะแต่งงานออกเรือนไปเสียดีกว่า

อีกการสำรวจจาก Center for Global Development หรือ CGD ระบุว่า 78% ในการสำรวจกังวลว่าการปิดโรงเรียนช่วงโควิด-19 มีผลต่อการใช้ความรุนแรงในเด็กที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกับเด็กหญิง โดยในการศึกษาของ CGD พบว่าเด็กหญิงต้องเข้ามารับผิดชอบงานบ้านงานเรือนมากขึ้นกว่าเด็กชายเพราะไม่ได้ไปโรงเรียน และอีก 40% พบว่าประเด็นเรื่องการแต่งงานและมีบุตรก่อนวัยอันควรเป็นสิ่งที่น่ากังวลในช่วงการระบาดของโควิด-19

XS
SM
MD
LG