ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เผยโฉม “ซิลิคอน แวลลีย์” เวียดนามสไตล์


New buildings are seen along the Saigon river in southern Ho Chi Minh City (formerly Saigon City), Vietnam, April 26, 2015. Vietnam marks the 40th anniversary of the capture of Saigon by North Vietnamese forces on April 30, the event that ended a…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:35 0:00

นครโฮจิมินห์ซิตี้ หรือกรุงไซ่ง่อนเดิมของเวียดนามซึ่งมีฐานะเป็นศูนย์กลางทางการเงินของประเทศมีแผนจะตั้งเขตส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีแห่งใหม่ ภายใต้สมญานาม “ซิลิคอน แวลลีย์” แห่งเวียดนาม แต่ยังมีความเหมือนที่แตกต่างกับดินแดนแห่งเทคโนโลยีจากแคลิฟอร์เนียในชื่อเดียวกัน

ทางฝ่ายบริหารกิจการภายในของนครโฮจิมินห์ มีแผนจะจัดพื้นที่ให้เป็นศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีแห่งใหม่ขึ้น โดยจะรวม 3 เขตพื้นที่ในนครโฮจิมินห์ ที่มีประชากรกว่า 1 ล้านคนอาศัยอยู่ตามแนวแม่น้ำไซง่อนเป็นหนึ่งโซนเดียว เพื่อพัฒนาเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะ ตามรายงานของสื่อเวียดนาม VnExpress International

โฉมหน้าของ “ซิลิคอน แวลลีย์” แห่งเวียดนาม ที่มีการผลักดันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2017 จะเน้นการทุ่มงบลงทุนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดึงดูดนักพัฒนาอินเตอร์เน็ตและซอฟต์แวร์ และเป็นอาคารสำนักงานของบริษัทเทคโนโลยีด้านการเงินราว 40 แห่ง เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคของนครโฮจิมินห์ และเป็นแหล่งรวมของธุรกิจสตาร์ทอัพของคนเวียดนามรุ่นใหม่ด้วย

ในช่วงสิบปีที่ผ่านมารัฐบาลเวียดนามพยายามผลักดันประเทศให้หลุดพ้นจากการพึ่งพาการส่งออกสินค้ามูลค่าต่ำเป็นหลัก

ในมุมมองของนักวิเคราะห์ เห็นว่า การสร้างอาณาจักร “ซิลิคอน แวลลีย์” แห่งเวียดนาม จะนำไปสู่การปฏิรูปโซนเทคโนโลยีของประเทศผ่านการทุ่มงบมหาศาลของรัฐเข้าไปช่วยดึงดูดบริษัทต่างชาติให้เข้ามาตั้งสำนักงานในเขตพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งต่างจากการสร้างชุมชนที่เริ่มต้นจากธุรกิจสตาร์ทอัพของคนหนุ่มสาวสายเทคโนโลยีของซิลิคอน แวลลีย์ในแคลิฟอร์เนีย ที่ขับเคลื่อนด้วยเทรนด์ของเทคโนโลยีและนวัตกรรมของภาคเอกชนอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ต้นตำรับของซิลิคอน แวลลีย์ เกิดขึ้นในนครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1950 จากคณบดีของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ที่ผลักดันให้คณาจารย์ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัย เริ่มต้นธุรกิจของตัวเองขึ้นมา จนปัจจุบันอาณาจักรซิลิคอน แวลลีย์ เติบโตราว 275,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี และเป็นอุตสาหกรรมสำคัญในสหรัฐอเมริกา

XS
SM
MD
LG