ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“แม่บ้านต่างด้าว” ในฮ่องกง ส่งเสียงสะท้อนถึงชีวิตท่ามกลางการประท้วง


Demonstrators wearing face masks walk down a street during a protest in Hong Kong, Oct. 12, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:23 0:00

การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงดำเนินมาเกือบ 4 เดือนแล้ว และคนกลุ่มหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งนี้ คือกลุ่มคนที่ทำงานเป็นแม่บ้าน ซึ่งเดินทางมาจากต่างประเทศ

คาดว่าในฮ่องกงมีคนงานต่างชาติที่ทำงานตามบ้าน (foreign domestic workers) อาศัยอยู่ประมาณ 4 แสนคน ซึ่งส่วนมากเป็นผู้หญิงจากประเทศอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์

รินี อะติ จากอินโดนีเซีย กล่าวว่าพวกเธอได้รับผลกระทบ และรู้สึกรำคาญ แต่คงพูดอะไรไม่ได้ เพราะที่มาอยู่ฮ่องกงก็เพราะมีความตั้งใจที่จะมาทำงานเท่านั้น

คนเหล่านี้ได้รายได้ราว 600 ดอลล่าร์ต่อเดือน คิดเป็นเงินไทยไม่ถึง 2 หมื่นบาท ปกติพวกเขาไม่มีที่พักเหนื่อยส่วนตัวในบ้านของนายจ้าง ดังนั้นจึงใช้พื้นที่สาธารณะเป็นที่พักผ่อน

และเมื่อเกิดการเดินขบวน โดยเฉพาะวันที่มีการปิดสถานีรถไฟ ชีวิตของคนเหล่านี้จึงได้รับผลกระทบ

เทสซา เดฟซีนา จากฟิลิปปินส์ กล่าวว่าการประท้วงสร้างความเดือดร้อนให้กับพวกเธอ โดยเฉพาะในวันหยุด เพราะมีปัญหาเรื่องระบบขนส่งที่พวกเธอใช้เดินทาง เธอบอกด้วยว่า พวกแม่บ้านคงไม่สามารถไปร่วมประท้วงได้ ได้แต่คอยดูความเป็นไปและคอยระวังให้ไม่ได้รับอันตรายใดๆ

แม่บ้านทั้งสองคนที่ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอ กล่าวว่าพวกเธอไม่สนับสนุนหรือต่อต้านฝ่ายใดทั้งสิ้น พวกเธอเพียงแต่ไม่อยากให้เกิดการเดินขบวน การปะทะกัน และการใช้แก๊สน้ำตา

XS
SM
MD
LG