ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทุบสถิติประเดิมตลาดปลาใหม่! 'ทูน่าครีบน้ำเงิน' ขายราคา 3 ล้านดอลลาร์


A prospective buyer inspects the quality of a frozen tuna before the first auction of the year at the newly opened Toyosu Market, new site of Tokyo's fish market, in Tokyo, Jan. 5, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:06 0:00

ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน (bluefin tuna) น้ำหนัก 278 กก. ถูกขายไปในราคา 333.6 ล้านเยน หรือ ประมาณ 3 ล้านดอลลาร์ ถือเป็นสถิติใหม่ในงานประมูลปลาประจำปีที่ญี่ปุ่น

สถิติใหม่นี้มากกว่าสองเท่าของสถิติเดิมเมื่อ 6 ปีก่อน และเกิดขึ้นต้อนรับตลาดปลาแห่งใหม่ หลังจากมีการย้ายกิจกรรมประมูลปลาประจำปีจากตลาดซึกิจิอันเก่าแก่ ใกล้ย่านกินซ่า มาที่ตลาดโตโยสุ ซึ่งอยู่ในกรุงโตเกียวเช่นกัน

A prospective buyers inspect the quality of tuna before the first auction of the year at the newly opened Toyosu Market, new site of Tokyo's fish market, Jan. 5, 2019, in Tokyo.
A prospective buyers inspect the quality of tuna before the first auction of the year at the newly opened Toyosu Market, new site of Tokyo's fish market, Jan. 5, 2019, in Tokyo.

ราคาปลาทูน่าเพิ่มขึ้นสูงกว่าระดับปกติหลายเท่า กล่าวคือตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว ราคาขายตกกิโลกรัมละ กว่า 440 ดอลลาร์ หรือ มากกว่า 14,000 บาท เทียบกับราคาปกติประมาณ 88 ดอลลาร์ ต่อกิโลกรัม

ราคาปลาจะยิ่งเเพงเป็นพิเศษหากว่ามาจากแหล่ง Oma ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นบริเวณที่ชาวประมงจับปลาทูน่าครีบน้ำเงินตัวที่ทำสถิติแพงที่สุดตัวนี้ได้

ผู้ชนะการประมูลคือ บริษัท Kiyomura Corp เจ้าของร้านซูชิหลายสาขา ซึ่งชนะการประมูลปลาทูน่าหลายครั้งที่ผ่านมา

ญี่ปุ่นคือประเทศที่บริโภคปลาทูน่าครีบน้ำเงินมากที่สุดในโลก และความนิยมในอาหารประเภทปลาดิบที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก ทำให้ปลาพันธุ์นี้หายากขึ้นเรื่อยๆ โดยผู้เชี่ยวชาญคาดว่าปริมาณปลาทูน่าครีบน้ำเงินในมหาสมุทร ลดลงมากกว่า 97% เทียบกับยุคก่อนอุตสาหกรรม และอาจเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

สำหรับตลาดซึกิจิที่กลายไปเป็นตำนาน จะถูกปรับพื้นที่ใหม่ แต่ในขณะนี้กำลังถูกเปลี่ยนให้เป็นลานจอดรถ เพื่อเตรียมรับการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกของกรุงโตเกียวในปีหน้า

XS
SM
MD
LG