ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: 'ทูน่าครีบน้ำเงิน' ขายราคา $320,000 ในงานประมูลปลากรุงโตเกียว


Kiyoshi Kimura, center, president of Kiyomura Co., poses with the bluefin tuna he bought at the annual New Year auction, at his Sushi Zanmai restaurant near Tsukiji fish market in Tokyo, Jan. 5, 2018. This year's top per kilogram price, for a smaller tuna
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:05 0:00

ผู้อำนวยการฝ่ายขายโฟล์คสวาเกนสาขาอเมริกาเหนือ ลาออก

ผู้อำนวยการฝ่ายขายของบริษัทรถยนต์ โฟล์คสวาเกน (Volkswagen) สาขาอเมริกาเหนือ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังจากยอดขายของบริษัทในอเมริกาเหนือลดลงมาก

นายรอน สแตช (Ron Stach) เข้ามาร่วมงานกับ Volkswagen ตั้งแต่ 12 ปีก่อน และขึ้นเป็นผู้อำนวยการฝ่ายขายเมื่อปี ค.ศ. 2016

ยอดขายรถยนต์ Volkswagen ลดลง 19% เมื่อเดือนธันวาคม อย่างไรก็ตาม โฆษกของ Volkswagen ปฏิเสธที่จะกล่าวถึงสาเหตุของการลาออกของนายสแตช

'ทูน่าครีบน้ำเงิน' ขายราคา $320,000 ในงานประมูลปลาประจำปี

ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน (bluefin tuna) น้ำหนัก 405 กก. ถูกขายไปในราคา 36 ล้าน 5 แสนเยน หรือ 320,000 ดอลลาร์ ในงานประมูลปลาประจำปีที่ตลาดซึคิจิ ในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นตลาดปลาขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

นสพ. Nihon Keizai Shimbun รายงานว่า ผู้ชนะการประมูลคือ นายคิโยชิ คิมูระ ผู้ก่อตั้งบริษัท Kiyomura Corp เจ้าของร้านซูชิหลายสาขา Sushi Zanmai ซึ่งชนะการประมูลปลาทูน่าหลายครั้งที่ผ่านมา

งานประมูลปลาประจำปีที่ตลาดซึคิจิปีนี้ถือเป็นปีสุดท้าย ก่อนที่จะมีการย้ายตลาดไปยังทำเลใหม่ คือตลาดโตโยสุ ซึ่งจะเปิดบริการในเดือนตุลาคมปีนี้

ญี่ปุ่นคือประเทศที่บริโภคปลาทูน่าครีบน้ำเงินมากที่สุดในโลก และความนิยมในอาหารประเภทปลาดิบที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก ทำให้ปลาพันธุ์นี้หายากขึ้นเรื่อยๆ โดยผู้เชี่ยวชาญคาดว่าปริมาณปลาทูน่าครีบน้ำเงินในมหาสมุทร ลดลงมากกว่า 97% เทียบกับยุคก่อนอุตสาหกรรม และอาจเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

XS
SM
MD
LG