ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์จับตาทิศทางโอเปกหลังไร้กาตาร์


Khalid Al-Falih, Minister of Energy, Industry and Mineral Resources of Saudi Arabia attends a news conference after a meeting of the OPEC, and non OPEC members in Vienna, Austria, Friday, Dec. 7, 2018.

กาตาร์แยกตัวออกจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน หรือ OPEC มีผลอย่างเป็นทางการในวันอังคาร ท่ามกลางความกังวลถึงเสถียรภาพในกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง

เมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน รัฐบาลกาตาร์ ประกาศแผนออกจากกลุ่ม OPEC หลังจากที่เป็นสมาชิกของโอเปกตั้งแต่ 58 ปีที่แล้ว เพื่อหันไปมุ่งเน้นการส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ LNG

กาตาร์ ถือเป็นประเทศในกลุ่ม OPEC ที่มีกำลังการผลิตน้ำมันในสัดส่วนที่น้อย ที่ราว 600,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งต่ำกว่าร้อยละ 2 ของปริมาณการผลิตน้ำมันของกลุ่ม แต่กาตาร์ถือเป็นผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลวรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก ซึ่งมีแผนจะเพิ่มปริมาณการส่งออก LNG จาก 77 ล้านตันต่อปี เป็น 110 ล้านตันต่อปี หลังแยกตัวจาก OPEC

แม้รัฐบาลกาตาร์จะยืนยันว่า การที่กาตาร์จะออกจากกลุ่ม ไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการเมือง แต่นักวิเคราะห์ กังวลถึงความขัดแย้งระหว่างกาตาร์กับซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีอิทธิพลสูงสุดในกลุ่ม OPEC

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอไทย 10 ส.ค. 2565
please wait

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live
XS
SM
MD
LG