ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: สหรัฐฯ ตั้งข้อหาผู้บริหารธนาคาร HSBC ฉ้อโกงลูกค้าในธุรกรรมอัตราแลกเปลี่ยน


ผู้ส่งออกวิสกี้ในสก็อตแลนด์กังวลถึงผลกระทบจาก Brexit / ภาวะโลกร้อนอาจสร้างความสูญเสียด้านประสิทธิภาพมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:06 0:00
Direct link

สหรัฐฯ ตั้งข้อหาผู้บริหารธนาคาร HSBC เรื่องการฉ้อโกงลูกค้า

ทางการสหรัฐฯเตรียมดำเนินการทางกฎหมายผู้บริหารธนาคาร HSBC สองคนในข้อกล่าวหาฉ้อโกงลูกค้าในธุรกรรมอัตราแลกเปลี่ยนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

ผู้ถูกตั้งข้อกล่าวหาทั้งสองคนคือ Mark Johnson ตำแหน่งหัวหน้ากิจการปริวัติเงินตราสำหรับธุรกรรมทั่วโลก และนาย Stuart Scott อดีตหัวหน้าฝ่ายซื้อขายเงินสดในยุโรป

นาย Johnson เป็นชาวอังกฤษที่มีถิ่นพำนักอยู่ในสหรัฐฯ เขาถูกจับที่สนามบิน JFK ที่นครนิวยอร์ก ส่วนนาย Scott ชาวอังกฤษเช่นกันยังไม่ถูกจับกุมตัว

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าทั้งคู่ใช้ข้อมูลลับในการบิดเบือนค่าเงินเพื่อผลประโยชน์ต่อตนเองและต่อธนาคาร HSBC ในธุรกรรมของลูกค้ามูลค่า 3,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทำรายได้ค่าธรรมเนียมและกำไรให้กับ HSBC มูลค่า 8 ล้านดอลลาร์

ภาวะโลกร้อนอาจสร้างความสูญเสียด้านประสิทธิภาพมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์

การศึกษาของสหประชาชาติชี้ว่าภาวะโลกร้อนอาจสร้างความสูญเสียด้านประสิทธิภาพมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี ค.ศ. 2030 หรืออีก 14 ปีจากนี้

ข้อมูลดังกล่าวชี้ว่าเฉพาะในเอเชียอาคเนย์ จำนวนชั่วโมงงานที่ต้องเสียไปเนื่องจากอากาศที่ร้อนอย่างรุนแรงอาจสูงถึงร้อยละ 20 ของชั่วโมงการทำงานทั้งหมดต่อปี และตัวเลขดังกล่าวอาจเพิ่มเป็นสองเท่า ในปี ค.ศ. 2050 ถ้าปัญหาด้านสภาพอากาศเลวร้ายลง

ผู้ส่งออกวิสกี้ในสก็อตแลนด์กังวลถึงผลกระทบจาก Brexit

ผู้ส่งออกวิสกี้ในสก็อตแลนด์กังวลถึงผลกระทบจาก Brexit หรือการที่สหราชอาณาจักรจะออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

ผู้ประกอบการรายหนึ่ง Andrew Symington กล่าวว่าลูกค้าร้อยละ 60 ของเขาอยู่ในตลาดยุโรป และค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิงซึ่งเป็นรายรับของกิจการตนลดลงไปแล้วกว่าร้อยละสิบ

ทั้งนี้อุตสาหกรรมวิสกี้เป็นภาคเศรษฐกิจใหญ่อันดับสามของประเทศและนำรายได้ 6,000 พันล้านดอลลาร์สู่อังกฤษ ซึ่งสูงกว่ารายได้จากอุตสาหกรรมหนักเช่นการต่อเรือและผลิตเหล็กเสียอีก

(รายงานโดย ห้องข่าววีโอเอและสำนักข่าวต่างประเทศ / เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG