ลิ้งค์เชื่อมต่อ

site logo

ข่าวธุรกิจ: โอลิมปิกกู้เศรษฐกิจญี่ปุ่นเติบโตสูงสุดในรอบ 2 ปี


A staff takes out a banner featuring Tokyo 2020 Olympics emblem from the wall after a news conference hosted by International Olympic Committee (IOC) Vice President John Coates and President of Tokyo 2020 Olympic and Paralympic organising committee Yoshir

เซ็ง! แนวโน้มค่าแรงในอังกฤษขึ้นเพียง 1% ในปี 2018

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:24 0:00

โอลิมปิกกู้เศรษฐกิจญี่ปุ่นเติบโตสูงสุดในรอบ 2 ปี

เศรษฐกิจญี่ปุ่นในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ขยายตัวที่ 4 เปอร์เซนต์ ซึ่งนับเป็นการเติบโตของเศรษฐกิจแดนปลาดิบที่รวดเร็วที่สุดในรอบมากกว่า 2 ปี และขยายตัวต่อเนื่องยาวนานที่สุดในรอบ 10 ปี

การขยายตัวทางเศรษฐกิจญี่ปุ่นในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ได้อานิสงส์จากการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคและภาคการส่งออกที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะการส่งออกสมาร์ทโฟนและชิปคอมพิวเตอร์ รวมทั้งการอัดฉีดงบประมาณเพื่อการลงทุนของรัฐบาลญี่ปุ่น เพื่อเตรียมเป็นเจ้าภาพมหกรรมการแข่งขันกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ Olympics 2020

อย่างไรก็ตาม นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ Abenomics ยังไม่ถึงเป้าหมายในการดึงเงินเฟ้อให้ถึงตามเป้าที่ 2 เปอร์เซนต์ จากที่ปัจจุบันเงินเฟ้อญี่ปุ่นยังอยู่ที่ 0.4 เปอร์เซนต์

เซ็ง! แนวโน้มค่าแรงในอังกฤษขึ้นเพียง 1% ในปี 2018

สถาบันด้านทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนาแรงงาน Chartered หรือ CIPD ของอังกฤษ เปิดเผยว่า ปีหน้าค่าแรงในอังกฤษมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเพียง 1 เปอร์เซนต์เท่านั้น เนื่องจากปริมาณแรงงานในตลาดแรงงานในอังกฤษสูงขึ้น จากความไม่แน่นอนหลังการลงประชามติแยกตัวจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ หรือ Brexit และความต้องการแรงงานในสหภาพยุโรป หรือ อียู พุ่งสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม Gerwyn Davies ที่ปรึกษาอาวุโสด้านตลาดแรงงานของ CIPD ระบุว่า ยังยากที่จะยืนยันได้ว่าค่าแรงในอังกฤษจะปรับขึ้นน้อย เพราะยังมีสัญญาณของตลาดแรงงานที่ตึงตัวภายในประเทศ โดยเฉพาะตำแหน่งงานในภาครัฐ

ขณะที่ผลการสำรวจของสมาพันธ์การจัดหางานในอังกฤษ หรือ REC ระบุว่า ยังมีโอกาสที่ค่าแรงในอังกฤษจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากช่วงนี้นายจ้างอังกฤษเริ่มประสบปัญหาในการจ้างแรงงาน หลังจาก Brexit กดดันให้แรงงานชาติอื่นๆ ในอียู ต้องเดินทางออกจากอังกฤษ

XS
SM
MD
LG