ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: มูลค่า Bitcoin พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์


นายกฯ นิวยอร์ก ชง ‘ขึ้นภาษีคนรวย' ช่วยพัฒนารถไฟใต้ดิน

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:27 0:00

นายกฯ นิวยอร์ก ชง ‘ขึ้นภาษีคนรวย' ช่วยพัฒนารถไฟใต้ดิน

นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก Bill de Blasio ที่ได้รับเลือกเป็นนายกเทศมนตรีอีกสมัย เตรียมชงมาตรการขึ้นภาษีผู้มีรายได้สูง เพื่อนำไปช่วยพัฒนาระบบรถไฟใต้ดินที่ขาดการดูแลมากว่า 20 ปี จะนำงบประมาณภาษีมาปรับปรุงระบบรถไฟใต้ดิน และเป็นเงินอุดหนุนกับชาวนิวยอร์ก 8 แสนคน ที่มีรายได้ต่ำกว่าระดับความยากจน ให้จ่ายค่าโดยสารเพียงครึ่งเดียว

ตามแผนดังกล่าว จะขึ้นอัตราภาษีสูงสุดไปที่ 4.41 เปอร์เซนต์ จาก 3.88 เปอร์เซนต์ สำหรับบุคคลธรรมดาผู้มีรายได้เกิน 5 แสนดอลลาร์ และคู่สมรสที่มีรายได้เกิน 1 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีอยู่ราว 3 หมื่น 2 พันคนในรัฐนิวยอร์ก ที่จะคิดเป็นรายได้ภาษีเพิ่มขึ้น 8 ร้อยล้านดอลลาร์ หรือราว 2 หมื่น 7 พันล้านบาทต่อปี

ทว่า แผนการขึ้นภาษีคนรวยช่วยคนรายได้น้อย ของนายกเทศมนตรี De Blasio เคยถูกคว่ำมาแล้วในยุคที่เขาเป็นนายกเทศมนตรีสมัยแรก และประเด็นนี้สร้างความบาดหมางกับแนวทางการบริหารของนาย Andrew Cuomo ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กมาแล้วด้วย

มูลค่า Bitcoin พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์

มูลค่าของสกุลเงินดิจิทัล Bitcoin พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 3,451 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1 แสน 1 หมื่นบาท ต่อ 1 Bitcoin ตามข้อมูลของ Coindesk Bitcoin Price Index หลังจากไม่สามารถทำมูลค่าทะลุ 3 พันดอลลาร์ต่อ 1 Bitcoin ไปได้เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

การพุ่งทะยานของมูลค่า Bitcoin นี้ เกิดขึ้นหลังการเปิดตัวเหรียญดิจิทัลใหม่ ที่เรียกว่า Bitcoin Cash เมื่อ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา และทำราคาซื้อขายสูงสุดถึง 727 ดอลลาร์ 54 เซนต์ หรือราว 2 หมื่น 5 พันบาท และทำให้นักลงทุนแห่กลับไปซื้อ Bitcoin ดั้งเดิมที่มีเสถียรภาพมากกว่า Bitcoin Cash อีกครั้ง

XS
SM
MD
LG