ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: "ฟอร์ด" จับมือ "มหินธรา&มหินธรา" พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและเอสยูวี


รัฐบาลสหรัฐฯ พยายามสกัดข้อตกลงรวมกิจการ "AT&T - Time Warner" / นายจ้างสวีเดนสนับสนุนการออกกำลังกายในที่ทำงาน

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:15 0:00

รัฐบาลสหรัฐฯ พยายามสกัดข้อตกลงรวมกิจการ "AT&T - Time Warner"

รัฐบาลสหรัฐฯ เผชิญหน้าทางกฎหมายกับบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ AT&T ในความพยายามสกัดกั้นไม่ให้ AT&T ควบรวมกิจการของ Time Warner ที่อาจส่งผลกระทบต่ออัตราค่ารับชมทีวีหรือภาพยนตร์ออนไลน์ในอนาคต

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยื่นคำร้องต่อศาลของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี เพื่อให้สกัดข้อตกลงมูลค่า 85,000 ล้านดอลลาร์ ระหว่าง AT&T กับ Time Warner โดยให้เหตุผลว่า การรวมกิจการครั้งนี้จะเป็นผลเสียต่อผู้บริโภคที่อาจต้องจ่ายค่าบริการเพิ่มขึ้นในการรับชมรายการต่างๆ ออนไลน์ ซึ่งขัดกับกฎหมายต่อต้านการผูกขาดของสหรัฐฯ

แต่ทาง AT&T ระบุว่า การรวมกิจการครั้งนี้เป็นสิ่งจำเป็นต่อการแข่งขันในตลาดสื่อออนไลน์ที่รุนแรงขึ้น กับคู่แข่งอย่าง Netflix และ Amazon

"ฟอร์ด" จับมือ "มหินธรา&มหินธรา" พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและเอสยูวี

บริษัทรถยนต์ Ford Motor ของสหรัฐฯ และ Mahindra & Mahindra ของอินเดีย ประกาศการลงนามในข้อตกลงพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์แบบ SUV ขนาดกลางและขนาดเล็ก รวมทั้งรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อขายในตลาดอินเดีย และต่างประเทศ

ภายใต้ข้อตกลงนี้ ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันวิจัยและพัฒนารถ SUV ซึ่งจะวางขายแยกกันในชื่อยี่ห้อของตัวเอง และ Ford จะสามารถขายรถยนต์ดังกล่าวในตลาดต่างประเทศภายใต้ชื่อของ Ford รวมทั้งสนับสนุนยี่ห้อ Mahindra & Mahindra ซึ่งเป็นยี่ห้อรถยนต์เก่าแก่ของอินเดีย ให้ก้าวสู่ระดับโลกด้วย

นอกจากนี้ทั้งสองบริษัทยังจะร่วมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจัง หลังจากนายกฯ รัฐมนตรี นเรนธรา โมดี ตั้งเป้าไว้ว่า จะให้รถยนต์ที่ขายในอินเดียกลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดภายในปี ค.ศ. 2030

นายจ้างสวีเดนสนับสนุนการออกกำลังกายในที่ทำงาน

ชาวสวีเดนคลั่งไคล้การออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ โดยมีรายงานว่า ชาวสวีเดนราว 70% ออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง และ 51% ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

และขณะนี้ นายจ้างบางรายในสวีเดนได้สนับสนุนให้มีการออกกำลังกายระหว่างการทำงานไปด้วย ตัวอย่างเช่น บริษัทขายรองเท้า Bjorn Borg ที่อนุญาตให้พนักงานออกกำลังกายอย่างเป็นจริงเป็นจังขณะอยู่ในที่ทำงาน

โดยผลการวิจัยของ University of Stockholm ชี้ให้เห็นว่า การออกกำลังกายในที่ทำงานเป็นประจำ ช่วยให้การขาดงานของพนักงานลดลงถึง 22%

XS
SM
MD
LG