ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: "แอมะซอน" แซง "อัลฟาเบ็ท" ขึ้นอันดับ 2 บริษัทมูลค่าสูงสุดในโลก


FILE - Inside view of the new Amazon warehouse located in Boves, northern France, Oct. 3, 2017.
FILE - Inside view of the new Amazon warehouse located in Boves, northern France, Oct. 3, 2017.

ผู้ร่วมประชุม "จี 20" กังวลเรื่องภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ / บริษัทไวน์สทีนยื่นล้มละลายแล้ว

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:44 0:00

ผู้ร่วมประชุม "จี 20" กังวลเรื่องภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ

การประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ 20 ประเทศ เริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ ที่กรุงบัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา โดยมีประเด็นสำคัญคือเรื่องของความกังวลเกี่ยวกับนโยบายปกป้องผู้ประกอบการในประเทศ ซึ่งอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อเศรษฐกิจโลก

หลายประเทศแสดงความกังวลต่อมาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าประเภทเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมของสหรัฐฯ และเตือนว่ามาตรการดังกล่าวอาจนำไปสู่สงครามการค้าระหว่างประเทศได้ โดย รอง รมต.การคลังญี่ปุ่น มิโนรุ คิฮาระ กล่าวว่า นโยบายปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศจะทำให้เศรษฐกิจโลกหดตัวลง ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศใดเลย

บริษัทไวน์สทีน ยื่นล้มละลายแล้ว

บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ ไวน์สทีน (Weinstein) ประกาศว่าได้ยื่นขอล้มละลายต่อศาลแล้ว และได้ยกเลิกข้อตกลงห้ามเปิดเผยเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศของนายฮาร์วีย์ ไวน์สทีน อดีตผู้บริหารของบริษัท ทั้งหมดแล้วเช่นกัน

บริษัท Weinstein มีแถลงการณ์ว่า ขณะนี้ทางบริษัทกำลังข้อตกลงกับบริษัทเงินทุน Lantern Capital Partners ให้เป็นผู้ซื้อสินทรัพย์ทั้งหมดของบริษัท

เมื่อปลายปีที่แล้ว นายฮาร์วีย์ ไวน์สทีน ถูกไล่ออกจากบริษัท Weintein ที่เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง หลังจากมีรายงานเปิดเผยว่าเขาถูกฟ้องร้องโดยสตรีหลายคนในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ ส่วนบริษัท Weinstein ก็ตกเป็นเป้าในการสืบสวนกรณีการเลือกปฏิบัติทางเพศ และถูกวิจารณ์อย่างหนักจนส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจเช่นกัน

"แอมะซอน" แซง "อัลฟาเบ็ท" ขึ้นอันดับ 2 บริษัทมูลค่าสูงสุดในโลก

บริษัทค้าปลีกออนไลน์ Amazon.com กำลังแซงหน้าบริษัท Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google เพื่อขึ้นเป็นบริษัทที่มีมูลค่าการตลาดมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก รองจาก Apple อ้างอิงจากรายงานของ Wall Street Journal

เวลานี้ นักลงทุนต่างกังวลว่าบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ อาจได้รับผลกระทบจากกรณีอื้อฉาวของ Facebook กับบริษัทที่ปรึกษา Cambridge Analytica ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทเทคโนโลยีเหล่านั้น รวมทั้ง Google ลดลงไปด้วย

มูลค่าการตลาดล่าสุดของ Amazon อยู่ที่ระดับ 763,000 ล้านดอลลาร์ หลังจากราคาหุ้นขยับขึ้น 2% ในวันนี้ ขณะที่หุ้นของ Alphabet มีราคาลดลง 0.6% ทำให้มูลค่าของ Alphabet ลดลงมาอยู่ที่ 761,000 ล้านดอลลาร์ ส่วน Apple นั้นยังคงเป็นบริษัทที่มีมูลค่าการตลาดสูงสุดที่ 890,000 ล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG