ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: ชาวสวิสลงประชามติไม่รับเงินกินเปล่ารายเดือน


ประชุมเศรษฐกิจประจำปี จีน-สหรัฐฯ เริ่มวันจันทร์นี้ / สหรัฐฯ ชี้แจงการลกเลิกมาตรการห้ามซื้อขายอาวุธกับเวียดนาม เป็นนโยบายเชิงสัญลักษณ์

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:40 0:00
Direct link

ชาวสวิสลงประชามติไม่รับเงินกินเปล่ารายเดือน

มากกว่า 75% ของชาวสวิสฯ ปฏิเสธนโยบายให้รายได้พื้นฐานแก่ประชาชนทุกคนโดยไม่มีเงื่อนไข หรือ UBI ในการลงประชามติในประเด็นนี้ในวันอาทิตย์

ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์เชื่อว่ารายได้พื้นฐานซึ่งชาวสวิสฯ จะได้รับนั้น น่าจะอยู่ที่ประมาณ 2,500 ดอลลาร์ต่อคนต่อเดือน สำหรับผู้ใหญ่ และ 640 ดอลลาร์ต่อคนต่อเดือน สำหรับเด็ก แต่คนทำงานที่เงินเดือนเกิน 2,500 ดอลลาร์ จะไม่ได้รับเงินจำนวนนี้

ผู้สนับสนุนเชื่อว่า นโยบายจ่ายเงิน UBI จะช่วยกำจัดปัญหาความยากจนในสวิสฯ ได้ โดยปัจจุบันมีชาวสวิสฯ ที่ถูกจัดว่าเป็นคนยากจนราว 7% ขณะที่อัตราการว่างงานอยู่ที่ 3.5% ซึ่งถือเป็นระดับต่ำมาก แต่ผู้คัดค้านเห็นว่า นโยบายนี้จะสร้างปัญหาต่องบประมาณของรัฐบาล

ประชุมเศรษฐกิจประจำปี จีน-สหรัฐฯ เริ่มวันจันทร์นี้

การประชุมประจำปี US – China Strategic and Economic Dialogue ครั้งที่ 8 กำลังจะเริ่มในวันพรุ่งนี้ โดยจะใช้เวลา 2 วัน

ทางฝั่งสหรัฐฯ มีผู้แทนคือ รมต.ต่างประเทศ จอห์น แครี่ และ รมต.การคลัง แจ็ค ลิว ส่วนฝั่งจีนคือ รมต.ต่างประเทศจีน หยาง จีชี่ และ รองนายกฯ หวัง หยาง

ผู้ช่วย รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ แดเนียล รัสเซลล์ กล่าวว่าการเจรจานี้ถือเป็นเวทีที่สหรัฐฯ และจีนสามารถหารือเพื่อลดความแตกต่างในด่านต่างๆ ไม่เฉพาะแค่เรื่องเศรษฐกิจ

ประเด็นสำคัญสำหรับการเจรจาในปีนี้ คือ ข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ การต่อสู้กับปัญหาการลักลอบค้าสัตว์ป่า การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและมหาสมุทร ไปจนถึงระบบควบคุมการบินของเครื่องบินโดยสาร และการโจมตีทางไซเบอร์ส

สหรัฐฯ ชี้แจงการลกเลิกมาตรการห้ามซื้อขายอาวุธกับเวียดนาม เป็นนโยบายเชิงสัญลักษณ์

ผู้ช่วย รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ Tom Manilowski กล่าวว่า การที่สหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการห้ามซื้อขายอาวุธกับเวียดนามซึ่งใช้มานานหลายสิบปีนั้น มีผลในเชิงสัญลักษณ์เป็นหลัก

ปธน.บารัค โอบาม่า ประกาศยกเลิกมาตรการห้ามซื้อขายอาวุธกับเวียดนาม ระหว่างการเยือนเวียดนามเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ซึ่งก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์ว่าสหรัฐฯ มองข้ามหรือเพิกเฉยต่อประวัติด้านสิทธิมนุษยชนของเวียดนาม เพื่อผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ

แต่ผู้ช่วย รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ Tom Manilowski ชี้แจงว่า การยกเลิกมาตรการห้ามขายอาวุธดังกล่าว จะยิ่งทำให้เวียดนามต้องพัฒนาประวัติด้านสิทธิมนุษยชนให้ดีขึ้น เพราะทุกครั้งที่เวียดนามต้องการซื้ออาวุธจากสหรัฐฯ เวียดนามจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่ามีความก้าวหน้าในด้านสิทธิมนุษยชน

ยกเลิกมหกรรมคอนเสิร์ตร็อคในเยอรมนีหลังฟ้าผ่า

ผู้จัดงานมหกรรมเพลงร็อค Rock am Ring ในเยอรมนี ประกาศยกเลิกงานในช่วง 3 วันสุดท้าย หลังจากเกิดเหตุฟ้าผ่าในงาน ทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 72 คน และคาดว่าจะมีฝนฟ้าคะนองต่อเนื่องอีกหลายวัน

ผู้จัดงาน Rock am Ring โพสต์ลงใน Facebook เกี่ยวกับการตัดสินใจยกเลิกงานครั้งนี้ โดยบอกว่าพิจารณาจากความปลอดภัยของแฟนเพลงขาร็อคเป็นหลัก

มหกรรมเพลงร็อค Rock am Ring ถือเป็นการแสดงคอนเสิร์ตที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเยอรมนี โดยจัดเป็นประจำทุกปีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1985 สำหรับปีนี้มีศิลปินชื่อดังมากมายที่กำหนดจะขึ้นแสดง รวมทั้ง Red Hot Chili Peppers และ Black Sabbath

XS
SM
MD
LG