ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ภาวะโลกเดือด’ ดันราคาน้ำมันมะกอกสเปนพุ่ง


ต้นมะกอก แหล่งกำเนิดของน้ำมันมะกอกยอดนิยมของสเปน
ต้นมะกอก แหล่งกำเนิดของน้ำมันมะกอกยอดนิยมของสเปน

ในปีนี้เกษตรกรชาวสเปนต้องเผชิญกับภัยแล้งที่ถูกจัดว่าเลวร้ายที่สุดในชีวิตและมาพร้อม ๆ กับคลื่นความร้อนและปัญหาไฟป่าซึ่งเกิดขึ้นทั่วยุโรป และทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เหล่านักวิทยาศาสตร์และผู้นำที่เกี่ยวข้องต่างชี้ว่า เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกทั้งสิ้น

เออร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน, ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป
เออร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน, ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป

เออร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) กล่าวว่า ภาวะวุ่นวายและความสูญเสียมหาศาลอันเกิดจากสภาพอากาศแบบสุดขั้ว ตั้งแต่สโลวีเนียไปจนถึงบัลแกเรีย รวมทั้งทั่วพื้นที่ประเทศสมาชิกอียูนั้น แสดงให้เห็นถึงความเป็นจริงของสภาวะ “โลกเดือด” แล้ว

หนึ่งในผลกระทบของสภาพอากาศแบบสุดขั้วที่มีต่อภาคการเกษตร คือ สิ่งที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมการผลิตน้ำมันมะกอกของสเปนซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันมะกอกรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยคิดเป็นสัดส่วนสูงถึงครึ่งหนึ่งจากผู้ผลิตน้ำมันมะกอกทั่วโลก

ทั้งนี้ สเปนได้ผสานการเพาะปลูกมะกอกวิถีดั้งเดิมเข้ากับนวัตกรรมสมัยใหม่ จนทำให้มีผลผลิตเป็นน้ำมันมะกอกคุณภาพสูงที่ผู้บริโภคทั่วโลกชื่นชอบ

ในปีที่แล้ว สเปนเผชิญอากาศที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดในประวัติการณ์และการเก็บเกี่ยวผลผลิตในช่วงสองปีหลังก็ได้ปริมาณเพียงครึ่งหนึ่งของปีก่อน ๆ ทำให้ประเด็นภาวะภัยแล้งกลายมาเป็นเรื่องน่าวิตกสำหรับกลุ่มผู้ผลิตที่ยังมองไม่เห็นความหวังว่าสถานการณ์ในปีหน้านั้นจะดีขึ้นได้อย่างไร

ขณะเดียวกัน ผลผลิตมะกอกที่ลดลงยังทำให้ราคาน้ำมันมะกอกของสเปนเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าในช่วงสองปีที่ผ่านมาด้วย

ผลิตภัณฑ์น้ำมันมะกอกของสเปน
ผลิตภัณฑ์น้ำมันมะกอกของสเปน

ที่ผ่านมา ความต้องการน้ำมันมะกอกสเปนทั่วโลกเพิ่มขึ้นในทุกปี เนื่องจากผู้คนจำนวนมากตระหนักดีว่า น้ำมันมะกอกนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

อย่างไรก็ตาม ภาวะแล้งนำมาซึ่งการถกเถียงเกี่ยวกับการจัดสรรปันน้ำซึ่งเป็นทรัพยากรที่มีจำกัด โดยเฉพาะในประเด็นที่ว่า ใครควรได้รับการปันส่วนก่อนใคร ขณะที่ ความเป็นจริงก็คือ ต้นมะกอกเป็นพืชที่ต้องการน้ำพอควร

เอดูอาร์ด พอนส์ ผู้ผลิตน้ำมันมะกอกจากแคว้นกาตาลุญญา ประเทศสเปน
เอดูอาร์ด พอนส์ ผู้ผลิตน้ำมันมะกอกจากแคว้นกาตาลุญญา ประเทศสเปน

ในเรื่องนี้ เอดูอาร์ด พอนส์ ผู้ผลิตน้ำมันมะกอกจากแคว้นกาตาลุญญา ซึ่งคุมบังเหียนธุรกิจครอบครัวที่ทำมาแล้วหลายชั่วอายุคนแล้ว แสดงความผิดหวังต่อการให้ความสำคัญของการจัดสรรปันน้ำในช่วงภาวะแล้งของสเปนที่อยู่ระดับรุนแรง แต่มีการปันทรัพยากรน้ำไปให้สนามกอล์ฟมากกว่าให้กับเกษตรกรผู้ปลูกต้นมะกอกซึ่งต้องการน้ำอย่างมาก

พอนส์และเกษตรกรรายอื่นในสเปน มองว่า การพูดคุยเรื่องการใช้ทรัพยากรน้ำควรที่จะขยายขอบเขตออกไปเพื่อปกป้องทรัพยากรที่จำกัดและมีแนวโน้มที่จะมีปริมาณลดลงนี้ด้วย

ไร่มะกอกในสเปน
ไร่มะกอกในสเปน

สถานการณ์ที่ดูน่ากังวลในสเปนนี้ยังเป็นการตอกย้ำมุมมองขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) ที่แสดงความกังวลว่า ทั่วทั้งโลกยังไม่ได้เข้าใกล้เป้าหมายด้านสภาพภูมิอากาศที่ตั้งไว้เลย ขณะที่ การตอบสนองจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกนั้นยังไม่มากพอเช่นกัน

ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG