ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์อังกฤษคิดค้นวัสดุที่ได้ชื่อว่ามืดดำที่สุดในโลก “Vantablack” ที่มีความมืดใกล้เคียงกับหลุมดำ


please wait

No media source currently available

0:00 0:02:45 0:00
Direct link

เหตุผลหนึ่งที่ต้องสร้างกล้องโทรทรรศน์หรือกล้องดูดาวบนยอดเขาสูง ห่างไกลชุมชน ก็เพราะหลีกเลี่ยงคลื่นแสงรบกวนจากวัตถุที่ไม่ใช่เป้าหมายหรือ Stray light ที่สะท้อนอยู่ภายในกล้อง ซึ่งจะทำให้ภาพในอวกาศเลือนรางหรือด้อยคุณภาพลงไป

คุณ Ben Jensen ประธานเจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยีแห่งบริษัท Surrey Nanosystems ในอังกฤษ คิดค้นพัฒนาวัสดูชนิดใหม่เรียกว่า Vantablack ซึ่งมีความมืดดำในระดับใกล้เคียงหลุมดำหรือ Black Hole ที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นสิ่งที่มีความมืดดำมากที่สุดในจักรวาล โดย Vantablack สามารถดูดซับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือคลื่นแสงต่างๆ ได้ถึง 99.96% น้อยกว่าหลุมดำเพียง 0.04 %

Vantablack ผลิตขึ้นจากท่อนาโน คือการเรียงตัวอย่างสมบูรณ์ของอะตอมคาร์บอนบริสุทธิ์ขนาดเล็กจิ๋ว จนได้ชื่อว่าเป็นวัสดุแห่งศตวรรษที่ 21 แสงที่เดินทางมากระทบกับ Vantablack จะถูกกลืนหายไปในวังวนของอนุภาคนาโนเล็กจิ๋วดังกล่าว ทำให้ไม่สามารถมองเห็นแสงสะท้อนออกมาได้ ทำให้ Vantablack มีความมืดดำกว่าวัสดุชนิดอื่นๆ บนโลก

วิศวกรของ Surrey Nanosystems นำวัสดุนี้ไปผสมกับสารชนิดอื่น เช่น อะลูมินั่ม และนำไปใช้ประโยชน์ในด้านดาราศาสตร์ คือทาภายในลำกล้องดูดาว รวมทั้งนำไปใช้ทางทหาร เช่นทาบนดาวเทียมสอดแนมหรือเครื่องบินล่องหน เพื่อให้สามารถหลบเลี่ยงการตรวจจับด้วยเรดาร์ได้ง่ายขึ้น

รายงานจาก George Putic ห้องข่าว VOA / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG