ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์กำลังหาทางกำจัดขยะในอวกาศซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มนุษย์ส่งขึ้นไปโคจรรอบโลกแต่เลิกใช้งานแล้ว


FM radio waves bouncing of a piece of space debris provide a way for scientists to track potentially harmful junk (ARC Center of Excellence for All-sky Astrophysics)
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:39 0:00
Direct link

องค์การสำรวจอวกาศแห่งสหรัฐหรือนาซ่าชี้ว่ามีขยะลอยแขว้งขว้างอยู่ในอวกาศถึงมากกว่าห้าแสนชิ้นและขยะอวกาศเหล่านี้ราวสองหมื่นชิ้นมีขนาดใหญ่กว่าลูกแอปเปิ้ล ส่วนมากเคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 7 กิโลเมตรต่อวินาที

คุณ Holger Krag รองผู้อำนวยการหน่วยงานขยะอวกาศแห่งองค์การสำรวจอวกาศยุโรปกล่าวว่าในระดับความเร็วขนาดนี้ แม้แต่ก้อนเหล็กขนาดเท่ากับลูกเชอรี่ จะมีแรงกระแทกที่รุนแรงมาก

เขากล่าวว่า ในระดับความเร็วขนาดนี้ วัตถุทั้งสองที่กระทบกันจะแตกออกเป็นชิ้นๆ นอกจากจะส่งผลเสียต่อวัตถุทั้งสองชิ้นแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อมด้วยเพราะไปเพิ่มจำนวนชิ้นของวัตถุที่ลอยอยู่ในอวกาศให้มากขึ้นไปอีก เพิ่มโอกาสให้ขยะอวกาศวิ่งเข้าชนกันมากขึ้น

Australian Company Develops Junk-Tracking Space Laser
Australian Company Develops Junk-Tracking Space Laser

เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุกลางอวกาศ บรรดานักวิทยาศาสตร์ต้องทำการเฝ้าติดตามเส้นทางการเคลื่อนที่ของขยะอวกาศและเปลี่ยนจุดที่ตั้งของดาวเทียมและสถานีอวกาศนานาชาติเสียใหม่ แต่คุณ Holger Krag แห่งองค์การสำรวจอวกาศแห่งยุโรปชี้ว่าการเฝ้าติดตามการเคลื่อนไหวของขยอวกาศต้องใช้ตัวเซ็นเซ่อร์ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก

เขากล่าวว่าองค์การนาซ่ามีอุปกรณ์เซ็นเซ่อร์ดังกล่าว เป็นอุปกรณ์ที่เคยใช้ในสงครามเย็นเพื่อใช้ติดตามเฝ้าระวังขีปนาวุธระยะไกลและเป็นระบบเครือข่ายระดับโลกที่มีเรด้าร์และสถานีกล้องส่องทางไกลระดับพื้น ดินที่สามารถเฝ้าดูความเคลื่อนไหวต่างๆในอวกาศอยู่ตลอดเวลา

หากเกิดอุบัติเหตุจากการชนของขยะอวกาศ การติดต่อสื่อสารผ่านระบบดาวเทียมต่างๆอาจได้รับผลกระทบซึ่งจะส่งผลเสียหายใหญ่หลวงตามมา บรรดานักวิทยาศาสตร์กำลังคิดค้นหาทางกำจัดขยะอวกาศเหล่านี้

คุณ Holger Kragแห่งองค์การสำรวจอวกาศยุโรปกล่าวว่าวิธีที่ว่านี้อาจทำได้ด้วยการส่งยานอวกาศออกไปนอกโลกเพื่อดักจับขยะในอวกาศเพื่อทำการควบคุมระยะห่างและวงโคจรของมัน ซึ่งเขาบอกว่านี่เป็นเทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนมาก

ขณะนี้ มีการออกแบบวิธีกำจัดขยะอวกาศออกมาหลายแบบด้วยกันและกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นการใช้จานดาวเทียมที่ยิงขยะอวกาศที่ต้องการควบคุมเพื่อลดความเร็วในการโคจรลงแล้วดึงเข้าไปสู่ชี้นบรรยากาศโลกให้เผาใหม้ไปเอง

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าสำหรับขยะอวกาศชิ้นเล็กๆ อาจจะใช้วิธียิงให้ตกโดยใช้เลเซอร์ที่ยิงจากพื้นโลกขึ้นไป ในขณะที่ใช้จานดาวเทียมหุ่นยนต์พิเศษขึ้นไปดักจับขยะชิ้นใหญ่กว่า

แม้ว่ามาตราการทั้งหมดนี้อาจจะมีค่าใช้จ่ายถึง 200 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ คุณ Holger Krag แห่งองค์การสำรวจอวกาศยุโรปกล่าวว่าต้องริเริ่มให้เร็วที่สุดเพื่อลดโอกาสที่ขยะชิ้นใหญ่ๆในอวกาศจะเกิดการชนกันเพราะนั่นจะทำให้มีเศษวัสดุขนาดเล็กจากการชนกันเพิ่มขึ้นอีกมากมายในวงโคจรรอบโลก

XS
SM
MD
LG