ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐจอร์เจียสั่งนับคะแนนใหม่ ขณะที่ 'ไบเดน' ประชุมคณะที่ปรึกษาถ่ายโอนอำนาจ


Trump Biden

ในวันพุธ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 นายโจ ไบเดน พบปะกับคณะที่ปรึกษาด้านการถ่ายโอนอำนาจของประธานาธิบดี เพื่อวางแผนการส่งมอบอำนาจจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังจากทำพิธีปฏิญาณตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่การเลือกตั้งรัฐจอร์เจียสั่งให้มีการนับบัตรลงคะแนนใหม่เนื่องจากคะแนนของนายโจ ไบเดน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใกล้เคียงกันมากในระดับที่ห่างกันไม่ถึง 0.5% โดยหลังจากที่มีการนับคะแนนไปเกือบหมดแล้ว ปรากฎว่าคะแนนเสียงของนายไบเดนนำหน้าประธานาธิบดีทรัมป์อยู่ 14,112 คะแนน จากผู้ลงคะแนนทั้งหมดเกือบ 5 ล้านคนในรัฐนี้

เลขาธิการรัฐจอร์เจีย แบรด ราฟเฟนสเปอร์เกอร์ สังกัดพรรครีพับลิกัน กล่าวว่าจะเชิญให้ผู้สังเกตการณ์จากทั้งสองพรรคร่วมเป็นสักขีพยานในการนับคะแนนใหม่ด้วย โดยจะใช้สองวิธีร่วมกัน คือนับคะแนนด้วยมือก่อนที่จะสแกนในคอมพิวเตอร์อีกครั้ง

เมื่อวานนี้ นายโจ ไบเดน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ ว่า ทีมงานของเขาเริ่มต้นการโอนถ่ายอำนาจแล้ว และการที่ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ยอมแพ้จะไม่กระทบต่อการทำงานของเขา และกล่าวด้วยว่าจะแต่งตั้งบุคคลให้นั่งตำแหน่งสำคัญในคณะทำงานชุดใหม่ ก่อนวันขอบคุณพระเจ้าซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 26 พฤศจิกายน

โจ ไบเดน ยังกล่าวเมื่อวันอังคารว่า เขาไม่กังวลที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่ยอมรับความพ่ายแพ้การเลือกตั้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่เขาคิดว่ามันเป็น “ความน่าอับอาย” ของตัวประธานาธิบดีทรัมป์เองและต่อสหรัฐฯ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามไบเดนว่า มีอะไรจะกล่าวกับประธานาธิบดีทรัมป์หากเขาชมการแถลงข่าวอยู่ เขาตอบพร้อมรอยยิ้มว่า “ผมหวังว่าจะได้พูดคุยกับท่านประธานาธิบดี”

ทางด้านประธานาธิบดีทรัมป์ได้สกัดกั้นไม่ให้บุคลากรในรัฐบาลของเขาร่วมมือกับทีมงานของไบเดนในการถ่ายโอนอำนาจ โดยองค์กรกํากับการบริหารงานภาครัฐ ซึ่งเป็นองค์กรของรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่รับรองชัยชนะการเลือกตั้งของไบเดน ทำให้ทีมงานของไบเดนไม่สามารถย้ายเข้าอาคารสำนักงานขององค์กรรัฐ มีบัญชีอีเมลของรัฐบาล หรือรับเงินจากรัฐบาลเพื่อเป็นงบในการโอนถ่ายอำนาจได้

อย่างไรก็ตาม ไบเดนระบุว่า ทีมงานของเขาจะสามารถดำเนินการต่อไปได้แม้จะไม่ได้รับงบสนับสนุนก็ตาม เขายังกล่าวด้วยว่า ทีมงานของเขายังไม่จำเป็นต้องยื่นฟ้องเพื่อให้มีการรับรองชัยชนะการเลือกตั้งของเขาอย่างเป็นทางการ โดยไบเดนเห็นว่า เรื่องทั้งหมดจะกระจ่างในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า ซึ่งเป็นวันที่เขาจะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการแน่นอน

ขณะนี้ผู้นำสหรัฐฯ คนปัจจุบันได้ยื่นฟ้องคดีทุจริตการเลือกตั้งหลายสิบคดีในหลายรัฐฯ แม้จะไม่มีหลักฐานสำคัญที่แสดงถึงความผิดปกติของการเลือกตั้งหรือการนับคะแนนก็ตาม

XS
SM
MD
LG