ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ใฝ่ฝันอยากร่วมพิธีปฏิญาณตน 'ไบเดน - แฮริส' ไม่หวั่นแม้ราคาห้องพักย่านกรุงวอชิงตันพุ่งสูง


APTOPIX Trump Inauguration
APTOPIX Trump Inauguration
Inauguration Hotel Cost
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:25 0:00


แปดวันหลังการเลือกตั้งทั่วไปในสหรัฐ ถึงแม้จะยังไม่มีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการก็ตาม แต่ตอนนี้หลายคนเริ่มวางแผนเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่ของ โจ ไบเดน กันแล้ว ถึงแม้จะมีปัญหาทั้งจากมาตราการควบคุมโควิด 19 ในกรุงวอชิงตัน และจากราคาห้องพักโรงแรมซึ่งถีบตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็วก็ตาม

ทั้งนี้พิธีปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 20 มกราคมของปีหน้า จะเป็นงานที่มาพร้อมกับความท้าทายที่ไม่ใช่เฉพาะเรื่องของสภาพอากาศในกรุงวอชิงตันที่มักจะเย็นสุดขั้วในช่วงปลายเดือนมกราคมของทุกปี แต่ยังมีประเด็นวิกฤตโควิด-19 ที่ไม่เอื้อให้มีการรวมตัวกันของผู้คนเป็นจำนวนมาก รวมทั้งโอกาสที่ผู้เข้าร่วมงานอาจถูกกักตัวหลังจากที่เดินทางกลับภูมิลำเนาของตนด้วย

แต่สำนักข่าว CNN พบว่า โรงแรมหลายแห่งในกรุงวอชิงตันถูกจองเต็มสำหรับวันที่ 20 มกราคมไปเรียบร้อยแล้ว เช่น โรงแรมหรูเซนต์รีจิส และริทซ์คาร์ลตัน ทั้ง 4 แห่ง รวมทั้งโรงแรมในเครือฮอลิเดย์อินน์ทุกแห่งในเมืองหลวงของสหรัฐฯ ส่วนโรงแรมหรือธุรกิจที่พักซึ่งยังมีห้องเหลืออยู่ก็ได้ปรับราคาค่าห้องขึ้นอย่างมาก พร้อมกับบังคับจำนวนคืนขั้นต่ำสำหรับการจองด้วย

เชลบี้ เดอร์คิน และเพื่อนๆ ของเธอ รีบจองเที่ยวบินมากรุงวอชิงตันทันทีที่ CNN คาดการณ์ว่า อดีตรองปธน.ไบเดนจะเป็นผู้ชนะ แต่เธอกลับเจอปัญหาเรื่องที่พัก โดยในช่วงแรก คุณเชลบี้พบห้องพักของ AirBNB ในราคาคืนละ 63 ดอลลาร์แต่ไม่ได้จอง และเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้นราคาค่าห้องก็พุ่งขึ้นเป็น 1,400 ดอลลาร์ ขณะที่โรงแรมที่ยังมีห้องพักเหลืออยู่ก็คิดราคาค่าห้องคืนละ 700 ถึง 1,500 ดอลลาร์ เช่นกัน

แม้จะไม่ได้เปิดเผยว่าเธอและเพื่อนๆ ตัดสินใจจองที่พักที่ใด เชลบี้ยืนยันว่าพวกเธอจะมาร่วมพิธีนี้ให้ได้เพื่อเป็นสักขีพยานในการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของ ส.ว.คามาลา แฮร์ริส ในฐานะรองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐฯ และเป็นคนแรกผู้มีเชื้อสายคนอเมริกันผิวดำกับเชื้อสายชาวเอเชียใต้ด้วย

ในมุมมองของธุรกิจโรงแรมนั้น วันงานพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคือวันที่มีความคึกคักสำหรับผู้ประกอบการ แต่วิกฤตโควิด-19 บังคับให้ทุกแห่งต้องจำกัดจำนวนห้องพักที่เปิดให้แขกเข้าพักได้ ทำให้ราคาพุ่งขึ้นสูงอย่างมาก

เจนนิเฟอร์ ซอร์ลี ผู้อำนวยการโรงแรม ริกก์ส โฮเตล ในใจกลางกรุงวอชิงตัน บอกกับ CNN ว่าทางโรงแรมยังรอดูความชัดเจนของการจัดงานก่อนจะสรุปราคาห้องพักในสัปดาห์ของการจัดงาน และในเวลานี้ยังไม่เปิดรับจองห้องสำหรับคืนวันที่ 20 มกราคม และสำหรับผู้ที่จองห้องคืนวันก่อนและหลังวันงานแล้วจะไม่สามารถยกเลิกเพื่อรับเงินคืนได้

ขณะเดียวกัน ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองหลวงของสหรัฐฯ ก็แสดงความกังวลเกี่ยวกับการที่จะมีผู้คนจากทั่วประเทศหลั่งไหลเข้ามาร่วมพิธี โดยเฉพาะเมื่อทางการกรุงวอชิงตันจัดให้รัฐต่างๆ 42 รัฐเป็นพื้นที่ความเสี่ยงของการระบาดอยู่ นอกจากนั้น ข้อมูลจากมหาวิทยาลัย จอนส์ ฮฮพกินส์ชี้ว่ากรุงวอชิงตันเองมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 18,000 ราย และอัตราการตรวจพบการติดเชื้อในเมืองนี้อยู่ที่ 2.28 เปอร์เซ็นต์ ณ วันที่ 11 พฤศจิกายน

อย่างไรก็ตาม สำหรับบางคนแล้ว เหตุการณ์ที่จะมีขึ้นทุกสี่ปีนี้ เป็นเรื่องที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว ดังที่อาจารย์ดักลาส บลิงค์ลีย์ นักประวัติศาสตร์เกี่ยวกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่มหาวิทยาลัย Rice อธิบายว่าการเข้าร่วมพิธีปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีนับเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำและสามารถนำไปพูดคุยบอกต่อได้

ส่วนนักประวัติศาสตร์การเมืองอีกคนหนึ่งคือคุณทิม นาฟตาลีจากมหาวิทยาลัย New York ก็บอกว่าจากความยืดเยื้อของการไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งโดยประธานาธิบดีทรัมป์ พิธีปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคมปีหน้าจะเป็นการยืนยันเรื่องการส่งมอบอำนาจจากผู้นำคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่งซึ่งประชาชนโดยทั่วไปสามารถมองเห็นและเป็นสักขีพยานได้ด้วยตาของตัวเอง

XS
SM
MD
LG