ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เบลารุสไฟเขียวให้จนท.ตำรวจใช้ปืนควบคุมผู้ชุมนุมประท้วง “หากจำเป็น”


People, most of them elderly women, argue with plainclothes policemen during an opposition rally to protest the official presidential election results in Minsk, Belarus, Oct. 12, 2020.

รัฐบาลเบลารุส อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อาวุธปืนในการเข้ารวบคุมสถานการณ์การประท้วงเรียกร้องการลาออกของประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ซึ่งดำเนินมาต่อเนื่องนานนับเดือนแล้ว

กระทรวงมหาดไทยเบลารุสประกาศในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ว่า การชุมนุมประท้วงที่เดินหน้าอยู่นี้ “มีการจัดตั้งมากขึ้นและรุนแรงอย่างสุดโต่ง” ซึ่งเป็นเหตุผลให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงฯ และทหารต้องคอยดูแลสถานการณ์ต่อเนื่อง โดยสามารถใช้อาวุธทางทหารและอุปกรณ์พิเศษอื่นๆ ได้ ถ้ามีความจำเป็น

กระทรวงมหาดไทยเบลารุสยังประกาศด้วยว่า เท่าที่ผ่านมามีผู้ถูกจับกุมฐานเข้าร่วมการชุมนุมแล้วกว่า 700 คน โดยราว 570 คนกำลังรอขึ้นศาลอยู่

ขณะเดียวกัน มีรายงานข่าวว่า ประชาชนกว่า 2,00 คนโดยส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุเข้าร่วมการเดินประท้วงต่อต้านรัฐบาลในวันจันทร์ โดยภาพวิดีโอคลิปจากพื้นที่แสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจตอบโต้ผู้ประท้วงด้วยการยิงปืนพลุและแก๊สน้ำตาเข้าใส่ฝูงชนด้วย

ทั้งนี้ การชุมนุมประท้วงต่อต้านปธน.ลูกาเชนโก ในเบลารุสเกิดขึ้นทุกสุดสัปดาห์หลังผู้นำประเทศรายนี้ประกาศชัยชนะการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม

และเมื่อวันจันทร์เช่นกัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรปตกลงที่จะดำเนินมาตรการลงโทษปธน.ลูกาเชนโก รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐบาลอีกหลายราย หลังก่อนหน้านี้ ได้ออกคำสั่งห้ามการเดินทางและยึดทรัพย์สินของพันธมิตรของผู้นำเบลารุสราว 40 ราย แต่ไม่ได้แตะต้องปธน.ลูกาเชนโก

XS
SM
MD
LG