ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมต.ตปท.อียู เข้าพบผู้นำฝ่ายค้านเบลารุส


European Union High Representative for Foreign Affairs and Security Policy Josep Borrell gives a press conference at the end of a Foreign ministers affairs council in Brussels, on September 21, 2020.

รัฐมนตรีต่างประเทศจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปเข้าพบกับผู้นำฝ่ายค้านเบลารุสที่ลี้ภัยออกมานอกประเทศ เพื่อถกประเด็นมาตรการลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐบาลของเบลารุสจำนวนหลายราย ซึ่งคาดว่าจะรวมถึง ประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ด้วย

สเวียตลานา ทสิคานูสคายา ผู้นำฝ่ายค้านเบลารุสซึ่งก่อนหน้านี้ได้ลี้ภัยไปประเทศลิธัวเนีย เข้าร่วมประชุมกับรัฐมนตรีต่างประเทศอียูในวันจันทร์ ที่กรุงบรัสเซลส์ และเรียกร้องให้สหภาพยุโรป “แสดงความกล้าหาญให้มากขึ้น” ในการลงมือดำเนินการต่างๆ เพื่อสนับสนุนกระบวนการต่อสู้ของฝ่ายค้านเพื่อต่อต้านรัฐบาลภายใต้การนำของ ประธานาธิบดี ลูกาเชนโก

และภายหลังการประชุมในช่วงเช้า ทสิคานูสคายา พร้อมด้วย โจเซฟ บอร์เรลล์ หัวหน้าทีมงานนโยบายต่างประเทศของอียู เปิดโอกาสให้ผู้สื่อข่าวเข้าสัมภาษณ์ โดย บอร์เรลล์ กล่าวว่า ผู้นำฝ่ายค้านเบลารุสได้ให้ข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศของเธอแล้ว และทางอียูรู้สึกประทับใจในความกล้าหาญและความมุ่งมั่นบากบั่นของชาวเบลารุสด้วย โดยเฉพาะสุภาพสตรีชาวเบลารุสที่ได้แสดงให้เห็นถึงสำนึกของความเป็นผู้นำอย่างแท้จริงด้วย

ผู้นำฝ่ายค้านเบลารุส ยังกล่าวด้วยว่า สหภาพยุโรปไม่ยอมรับ ปธน.ลูกาเชนโก ในฐานะผู้นำที่ถูกต้องของเบลารุส พร้อมยืนยันว่า ทางอียูขอสนับสนุนการเจรจาระดับชาติที่เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม รวมทั้งสนับสนุนสิทธิ์ของชาวเบลารุสในการเลือกตั้งที่เป็นอิสระและยุติธรรม โดยระบุว่า จุดยืนของอียูไม่อาจถูกมองว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศ เพราะประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนนั้นคือ แก่นของอัตลักษณ์ของสหภาพยุโรป

ขณะเดียวกัน ไฮโก มาส รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี กล่าวว่า ความรุนแรงที่ ปธน.ลูกาเชนโก ใช้ต่อผู้ชุมนุมประท้วงอย่างสันติ คือ สิ่งที่ยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง

ทั้งนี้ การประท้วงต่อต้าน ปธน.ลูกาเชนโก นั้นดำเนินมาติดต่อกันตั้งแต่สิ้นสุดการเลือกตั้งเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดย ปธน.ลูกาเชนโก ได้สั่งการใช้กำลังและจำกุม รวมทั้งคุมขังผู้ประท้วงเป็นจำนวนมาก เพื่อหวังให้กระแสการประท้วงยุติลง

XS
SM
MD
LG