ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตรียมใช้มาตรการลงโทษเบลารุส จากกรณีใช้ความรุนแรงปราบปรามประชาชน


Secretary of State Mike Pompeo speaks during a news conference at the State Department in Washington, Wednesday, Sept. 2, 2020. (Nicholas Kamm/Pool via AP)

รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมใช้มาตรการลงโทษเบลารุส หลังเกิดการประท้วงต่อต้านผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีตลอดกว่า 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา และมีการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างรุนแรง

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวในวันอังคารว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีความกังวลเกี่ยวกับความพยายามของรัฐบาลเบลารุสในการบังคับใช้กำลังขับ มาเรีย โคเลสนิโควา นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้าน ออกนอกประเทศ พร้อมเปิดเผยว่า สหรัฐฯ กำลังปรึกษากับประเทศอื่นๆ ในการดำเนินมาตรการลงโทษเพื่อตอบโต้เหตุการณ์ในเบลารุสอยู่

รมต.พอมเพโอ ยังกล่าวแสดงความชื่นชมความกล้าหาญของ โคเลสนิโควา และประชาชนชาวเบลารุสที่พยายามใช้สิทธิ์ของตนโดยสันติวิธีเพื่อเลือกผู้นำของประเทศผ่านระบบการเลือกตั้งที่เป็นอิสระและมีความยุติธรรม ในขณะที่ต้องเผชิญหน้ากับความรุนแรงและการกดขี่ที่ไร้เหตุผลโดยทางการเบลารุส ซึ่งมีทั้งการทุบตีกลุ่มผู้ชุมนุม การจับกุมและคุมขังประชาชนจำนวนมาก และรายงานข่าวเกี่ยวกับกรณีการลักพาตัวที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า มาตรการลงโทษที่จะมีออกมาด้วยจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมการทำให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดสิทธิมนุษยชนและการปราบปรามประชาชนในเบลารุสต้องออกมารับผิดชอบกับการกระทำของตน

FILE - Maria Kolesnikova, one of Belarus' opposition leaders, gestures during a rally in Minsk, Belarus, Aug. 30, 2020.
FILE - Maria Kolesnikova, one of Belarus' opposition leaders, gestures during a rally in Minsk, Belarus, Aug. 30, 2020.

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทางการเบลารุส จับกุม มาเรีย โคเลสนิโควา หนึ่งในสมาชิกหลักของพรรคฝ่ายค้านพร้อมกับสมาชิกฝ่ายค้านอีก 2 คน ก่อนที่จะนำตัวทั้ง 3 ไปยังพรมแดนที่ติดกับประเทศยูเครนในวันอังคาร โดย โคเลสนิโควา ทำการฉีกพาสปอร์ตของตนและถูกควบคุมตัวไว้ ขณะที่สมาชิกฝ่ายค้านอีก 2 คนข้ามไปยังฝั่งยูเครน

ในช่วงเกือบ 5 สัปดาห์ที่ผ่านมา รายงานข่าวระบุว่า มีการจับกุมผู้เข้าร่วมชุมนุมประท้วงต่อต้านประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ของเบลารุสแล้วกว่า 7,000 คน ทั้งยังมีหลักฐานที่ชี้ว่า ทางการเบลารุสล่วงละเมิดสิทธิ์และใช้กำลังทุบตีประชาชนมาตลอด และจนถึงเวลานี้ มีรายงานว่า ผู้เสียชีวิตจากการเข้าร่วมประท้วงแล้วอย่างน้อย 4 ราย

XS
SM
MD
LG