ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาลเบลารุสยืนยัน การกักตัวสมาชิกพรรคฝ่ายค้านเนื่องจากพยายามข้ามพรมแดน


Maria Kolesnikova, one of Belarus' opposition leaders, gestures on the way to the Belarusian Investigative Committee in Minsk, Belarus, Aug. 27, 2020.

เจ้าหน้าที่ดูแลชายแดนของเบลารุสยืนยันว่า ได้จับกุมและควบคุมตัว มาเรีย โคเลสนิโควา หนึ่งในสมาชิกหลักของพรรคฝ่ายค้านในช่วงเช้าของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่เธอกำลังพยายามข้ามพรมแดนไปยังยูเครน

รายงานข่าวระบุว่า หน่วยงานที่จับกุม โคเลสนิโควา เปิดเผยว่า สมาชิกคนสำคัญของพรรคฝ่ายค้านเบลารุสรายนี้ถูกจับกุมขณะเดินทางพร้อม แอนทอน รอดเนนคอฟ และ อิวาน คราฟท์ซอฟ ซึ่งเป็นสมาชิกจากพรรคอีก 2 รายและข้ามไปยูเครนได้สำเร็จ โดยไม่ได้ให้รายละเอียดว่า ทั้งสามไปปรากฏตัวที่บริเวณชายแดนได้อย่างไร

ทั้งนี้ แอนทอน เกราชเชนโก รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทยของยูเครน โพสต์ข้อความลงในบัญชีเฟซบุ๊กว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ โคเลสนิโควา ไม่ใช่การเดินทางออกนอกประเทศโดยสมัครใจ แต่เป็นการบังคับไล่ออกนอกประเทศมากกว่า

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เยอรมนีและอังกฤษร่วมกันเรียกร้องให้ประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ของเบลารุส เปิดเผยที่อยู่ของ โคเลสนิโควา หลังมีรายงานข่าวว่า สมาชิกคนสำคัญของพรรคฝ่ายค้านรายนี้ถูกกลุ่มชายไม่ทราบจำนวนลักพาตัวไปจากกรุงมินสก์ เมืองหลวงของประเทศ

โคเลสนิโควา คือสมาชิกฝ่ายค้านที่เป็นสตรีคนสุดท้าย จากทั้งหมด 3 คนที่ยังคงอยู่ในเบลารุส โดยทั้งหมดร่วมกับฝ่ายค้านในการสู้ศึกเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อหวังโค่นอำนาจ ปธน.ลูคาเชนโก แต่ไม่สำเร็จ ขณะที่ทั้งพรรคฝ่ายค้านเบลารุส สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ต่างเชื่อมั่นว่า มีการโกงการเลือกตั้ง

รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี ไฮโก มาส ทวีตข้อความ สหภาพยุโรปกำลัง “วางแผนมาตรการลงโทษ และหาก ปธน.ลูคาเชนโก ไม่เปลี่ยนแปลงท่าที เราจะทำการตอบโต้”

รายงานข่าวของ รอยเตอร์ส เมื่อวันจันทร์ ระบุว่า กลุ่มประเทศอียูกำลังพิจารณาลงโทษเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลเบลารุสจำนวน 31 ราย ขณะที่ โจเซฟ บอร์เรล หัวหน้าทีมการทูตของอียู เปิดเผยว่า สหภาพยุโรปคาดหวังให้ทางการเบลารุส ดำเนินการทันทีในการปล่อยตัวกลุ่มคนที่ถูกควบคุมตัวเนื่องจากเหตุผลทางการเมืองทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม

นอกจากนั้น อียูยังเรียกร้องในวันจันทร์ ให้เบลารุสปล่อยตัวประชาชนกว่า 600 คนที่ถูกจับกุมระหว่างการชุมนุมประท้วงเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย

ผู้คนหลายหมื่นในเบลารุสเข้าร่วมการประท้วงบนถนนสายต่างๆ ของกรุงมินสก์ เป็นเวลากว่า 4 สัปดาห์แล้ว ขณะที่มีผู้ประท้วงถูกจับกุมไปไม่น้อยกว่า 7,000 คน โดยมีรายงานข่าวพร้อมหลักฐานที่ชี้ว่าเจ้าหน้าที่รัฐล่วงละเมิดและทรมานผู้ประท้วงมาโดยตลอด

ขณะเดียว สเวียตลานา ทสิคานูสคายา ผู้นำฝ่ายค้านที่ปฏิเสธผลการเลือกตั้งไปและได้เดินทางหนีออกไปอยู่ที่ลิทัวเนีย บอกกับ วีโอเอ ว่า เธอกำลังพยายามจัดการเลือกตั้งอีกครั้ง แม้ว่า ปธน.ลูคาเชนโก จะปฏิเสธข้อเสนอนี้ก็ตาม

XS
SM
MD
LG