ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เปิดใจ 'โปรจีน-อาฒยา ฐิติกุล' หลังทีมไทยคว้าแชมป์กอล์ฟระดับโลกครั้งแรก


LPGA Tour Golf
LPGA Tour Golf

เปิดใจ โปรจีน ‘โปรจีน’ อาฒยา ฐิติกุล หนึ่งใน 4 ทีมกอล์ฟสาวไทยที่เพิ่งคว้าแชมป์การแข่งขันกอล์ฟประเภททีม รายการ อินเตอร์เนชันแนล คราวน์ (International Crown) ในนามทีมชาติไทยได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

อาฒยา ฐิติกุล หรือ ‘โปรจีน’ นักกอล์ฟอาชีพหญิงไทย ให้สัมภาษณ์กับ วีโอเอ ไทย ถึงความประทับใจ และความพิเศษ ในการได้เป็นส่วนหนึ่งของ 4 นักกอล์ฟ ในนามทีมชาติไทยที่ร่วมมือร่วมใจสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์การแข่งขันกอล์ฟประเภททีม รายการ อินเตอร์เนชันแนล คราวน์ (International Crown)ให้ทีมชาติไทยได้เป็นครั้งแรก ที่นครซานฟรานซิสโก สหรัฐฯ เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

...เชื่อว่าทุกคนคงภูมิใจถ้าได้เห็นธงชาติไทยอยู่ในลีดเดอร์บอร์ด  ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เนชันแนล คราวน์ ก็ดี หรือว่าทุกๆทัวร์นาเมนต์ ก็ดี..”
อาฒยา ฐิติกุล(โปรจีน) 1 ใน 4 นักกอล์ฟหญิงทีมไทย ที่คว้าแชมป์ประเภททีม อินเตอร์เนชันแนล คราวน์


“..(การแข่งรายการนี้) เหมือนมันจะเป็นเพื่อประเทศมากกว่าเพราะว่าอยากอย่างถ้าสมมุติเราได้รับส่วนตัวมันก็จะเป็นเราคนเดียวการประกาศชื่อมันก็จะเป็นชื่อเราก่อนที่จะบอกว่าจากประเทศอะไร แต่อันนี้การประกาศชื่อมันไม่ได้บอกชื่อ แต่บอกว่าใคร ประเทศไหนเป็นคนชนะ ในมุมมองนี้แล้วมันก็จะพิเศษกว่าตรงที่แบบเราก็จะมีทีมเมท (เพื่อนร่วมทีม) ที่ร่วมสุขร่วมทุกข์กันมาตั้งแต่วันจันทร์ ยันวันอาทิตย์ เพราะว่าเหนื่อยกันมา ได้มาอยู่แล้วมันก็สำเร็จไปด้วยกัน มันก็เป็นอะไรที่พิเศษมากขึ้น ..”

LPGA Tour Golf
LPGA Tour Golf

4 นักกอล์ฟหญิงตัวแทนทีมไทย ที่ประกอบด้วย โปรจีน-อาฒยา ฐิติกุล, โปรแพตตี้-ปภังกร ธวัชธนกิจ​, โปรโม-โมรียา จุฑานุกาล และโปรเม-เอรียา จุฑานุกาล เอาชนะทีมชาติออสเตรเลียได้อย่างเด็ดขาดในรอบชิงชนะเลิศ โดยทีมไทยเป็นเพียงทีมเดียวที่สามารถคว้าชัยได้ทุกแมทช์ในการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มรอบแรก ที่ชนะทีมกอล์ฟจากเกาหลีใต้ ก่อนที่จะเข้าสู่รอบรองชนะเลิศเจอกับทีมเต็งหนึ่ง สหรัฐฯ ที่ โปรจีน อาฒยา บอกว่า สุดท้าทาย ยากที่สุดในทัวร์นาเมนท์ และทีมต้องวางแผนอย่างรัดกุม

“..รอบเซมิไฟนอล (รองชนะเลิศ) เราไปเจออเมริกาค่ะ ก็น่าจะตื่นเต้นที่สุดตอนนั้น เพราะว่ามันเป็นฟอร์แมทใหม่ ปีนี้สำหรับไฟนอลราวด์ (รอบสุดท้าย) ปกติมันจะแบบพอเข้ารอบสุดท้ายทุกคนจะเล่น single (แข่งเดี่ยว) แต่ปีนี้มันจะแบบใหม่ ว่าให้ไปคิดว่าใครจะเล่นซิงเกิล (แข่งเดี่ยว) แค่2 คู่ และ คู่จะไปเล่นแบบ alternate (แข่งแบบคู่แบบตีสลับ) เราก็คิดกันหนักพอสมควร ว่าใครจะเล่น ซิงเกิล หรือ ออร์เทอร์เนท แล้วก็เข้าไปเจออเมริกา อย่างน้อยมันควรที่จะได้ 2 แต้มเพื่อที่จะไปต่อรอบชิง แล้วเราก็รู้ว่าอเมริกา ตัวเขาก็ค่อนข้างที่จะแกร่งทุกคู่เลยค่ะ ..

สุดระทึก รวมใจ วางแผนโค่น ทีมเต็ง สหรัฐฯตกรอบรองฯ

“แต้มมันก็สูสีมาตลอด แล้วต้องมาตัดสินในแมทช์ของพี่โมพี่เม (เอเรียา-โมรียา) ซึ่งเป็นแมทช์ที่ยากที่สุด เพราะเป็นการเล่นแบบ alternate ตีสลับกัน ซึ่งตื่นเต้นมาก ไปเดินเชียร์พี่ๆ ก็ตื่นเต้นแล้วพอทำได้มันก็แบบปลดล็อก คิดว่ามันตื่นเต้นกว่าตอนเราชิงฯกับออสเตรเลียอีก เพราะว่าอเมริกาตัวเขาแข็งทุกคนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น เนลลี คอร์ดา (Nelly Korda-อันดับ 4 โลก) ลิเลีย วู (Lilia Vu อันดับ 40) ก็ฟอร์มดี เล็กซี่ ทอมสัน (Lexi Thompson-อันดับ 7) ก็ตีไกล หรือ แดเนียล เคง (Danielle Kang อันดับ 12)อะไรแบบนี้ค่ะ

..การที่เล่นแบบ แมตช์เพลย์ แบบเป็นทีมแบบนี้ การวางตัวผู้เล่น เราก็ต้องอ่านเกมส์อีกทีว่าเขาจะวางตัวผู้เล่นมายังไง ถ้าเราวางผิดมันก็ไม่ได้ ก็เหมือนติดกระดุมผิดตั้งแต่เม็ดแรก มันก็เลยยากนิดนึงที่จะต้องมาดูมาอ่านเกมส์ของกันและกัน” อาฒยา ฐิติกุล บอกกับ วีโอเอ ไทย

LPGA Tour Golf
LPGA Tour Golf

โปรหญิงไทย เจ้าของรางวัลผู้เล่นหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และ เคยทะยานขึ้นมือวางอันดับหนึ่งกอล์ฟหญิงโลกมาแล้ว เมื่อฤดูกาลปี 2022 บอกว่า การแข่งประเภททีมในรายการอินเตอร์เนชันแนล คราวน์ คือช่วงเวลาพิเศษที่เต็มไปด้วยความสนุกและภูมิใจ แตกต่างจากการแข่งขันประเภทเดี่ยวใน LPGA ขณะเดียวกันก็ภาคภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ตัวแทนประเทศไทย

“ได้มีโมเมนต์แบบเหมือนที่ไม่ได้มีในแบบธรรมดา โมเมนต์ที่แบบช่วยกัน เชียร์กัน เล่นเกมส์บุกกัน มันสนุกดีแล้วก็ได้เล่นกับแค่ แพตตี้ (ปภังกร) แต่ไม่ได้เล่นกับพี่โมพี่เม ก็ดึค่ะ ก็เข้าขากันดี และก็มีประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเล่นแบบแมตช์เพลย์

LPGA Tour Golf
LPGA Tour Golf

...เชื่อว่าทุกคนคงภูมิใจถ้าได้เห็นธงชาติไทยอยู่ในลีดเดอร์บอร์ด ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เนชันแนล คราวน์ ก็ดี หรือว่าทุกๆทัวร์นาเมนต์ ก็ดี..”

International Crown เป็นการแข่งขันแบบแมทช์เพลย์ที่จัดขึ้นทุก 2 ปี โดยคัดเอานักกีฬากอล์ฟหญิงที่มีคะแนนสะสมดีที่สุดของแต่ละประเทศ จากการจัดอันดับนักกอล์ฟหญิงอย่างเป็นทางการของ LPGA โดยคัดเลือกมาทั้งหมด 8 ประเทศ หรือ 8 ทีม ทีมละ 4 คน โดยก่อนแข่งขัน ทีมไทยถูกจัดให้เป็นทีมวางอันดับ 6 ก่อนจะพลิกความคาดหมายคว้าแชมป์ได้ในที่สุด นอกจากนี้ โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล ยังได้รับการประเทศให้ได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ หรือ MVP award อีกด้วย

การแข่งขัน International Crown เป็นการจัดแข่งขันเป็นครั้งที่ 4 โดยเริ่มจัดครั้งแรกในปี ค.ศ.2014 โดยที่ผ่านมาผู้ชนะคือ สเปน (2014) สหรัฐฯ (2016) และเกาหลีใต้ (2018) ตามลำดับ ขณะที่ในปี 2020 การแข่งขันถูกยกเลิกเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ก่อนจะกลับมาจัดอีกครั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2023 ที่ผ่านมา

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG