ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รู้จัก ‘อาฒยา ฐิติกุล’ โปรกอล์ฟดาวรุ่งชาวไทยแห่ง แอลพีจีเอ


Thumb Pro jeen
Thumb Pro jeen

“เหมือนเรามีฝัน ฝันหนึ่งค่ะ เราตั้งใจ ทุ่มเท พยายามที่จะทำมัน มันก็ประสบความสำเร็จ …

..ไม่มีใคร ด้อยโอกาสไปกว่าใคร จีนรู้สึกว่า ทุกคนมีโอกาสทำในสิ่งๆ หนึ่ง หรือว่าสิ่งที่ชอบเท่ากันหมด..”

ส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นและความพยายาม ของ อาฒยา ฐิติกุล หรือ ‘โปรจีน’ โปรกอล์ฟสาวไทยวัย 19 ปี ที่สร้างผลงานและความสำเร็จในระดับอาชีพที่มาถึงเร็วเกิดคาด หลังจากผงาดคว้าแชมป์การแข่งขันกอล์ฟอาชีพหญิง รายการระดับโลกเป็นครั้งแรก ภายในปีแรกของการเข้าร่วมทัวร์ แอลพีจีเอ ในรายการ JTBC Classic ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และถือเป็นนักกอล์ฟไทยคนที่ 6 ที่คว้าแชมป์ LPGA ได้สำเร็จ

LPGA Tour Golf
LPGA Tour Golf

การสัมผัสชัยชนะตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นฤดูกาลแข่งขัน ปี 2022 ซึ่งเป็นในปีแรกของเธอ และเป็นนักกอล์ฟหน้าใหม่ หรือ rookie ใน แอลพีจีเอทัวร์ ทำให้เธอได้รับการจับตามองเป็นพิเศษในฐานะดาวรุ่งที่มาแรงที่สุดในวงการกอล์ฟหญิงขณะนี้ ด้วยผลงานที่ดีต่อเนื่องจนก้าวกระโดดขึ้นไปรั้งอันดับ 4 ของโลกในเวลานี้

แต่ โปรกอล์ฟสาวดาวรุ่ง บอกว่า ผลงานที่จับต้องได้ในช่วงที่ผ่านมา ไม่ใช่หลักประกันความสำเร็จในอนาคต ที่ต้องมาควบคู่กับการทำงานหนักต่อไป

“คือเอาจริง ๆ มันก็มีหลายจุด คนอื่นก็ชอบถามว่าทำไมถึงมาประสบความสำเร็จเร็วหรือว่ามีอะไรเป็นจุดสำคัญ จีนก็บอกได้ว่า มันก็มีหลายอย่าง ทั้งตัวเรา เกม การฝึกซ้อม ฟิตเนสก็ด้วย การวางแผนของแต่ละสนามก็ด้วย แบบ mental อะไรอย่างนี่ค่ะ ถ้าถามว่าประสบความสำเร็จหรือยัง จีนตอบว่า จีนขอบอกว่า การได้แชมป์เดียวมันไม่ได้แบบการันตีว่าเราประสบความสำเร็จในชีวิตหรือว่าว่าอะไรมาเยอะของเราค่ะ”

‘โปรจีน’ อาฒยา เริ่มเล่น กอล์ฟ มาตั้งแต่ อายุเพียง 6 ขวบ เพราะเหตุผลด้านสุขภาพที่ป่วยง่ายจากอาการของโรคภูมิแพ้ ก่อนจะค้นพบว่า เป็นความชอบและสามารถพัฒนาวงสวิงในกีฬากอล์ฟอย่างก้าวกระโดด ด้วยลมใต้ปีกจากครอบครัวคอยสนับสนุนมาตลอด

LPGA Tour Golf
LPGA Tour Golf

“จีนว่าที่อยู่เบื้องหลังที่สำคัญที่สุดของจีนเลยก็คือ ครอบครัว ตั้งแต่ก้าวแรกที่เรามาเล่นกอล์ฟ ครอบครัวเป็นคนที่สนับสนุนมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นทุกคนเลยในครอบครัว support จีน ให้เล่นกีฬาที่จีนชอบ ก็มีนี่ค่ะ ผู้จัดการ โค้ช แคดดี้ ที่ส่วนใหญ่จะเดินทางมากับจีนในตอนมาเป็นโปรแล้ว และก็ดูหลายๆอย่าง manage หลาย ๆ อย่าง ที่บางคนไม่ได้รู้ เพราะว่าข้างหลังมันแบบ ไม่ได้เอาออกสื่อ พวกที่เค้า manage กันเป็นอย่างไรบ้าง เรามาเห็นแต่หน้างานที่จีนตี และก็สปอนเซอร์ อันนี้เป็นสิ่งที่อยากขอบคุณที่สุด”

และแม้จะได้แชมป์แรกในแอลพีจีเอทัวร์ แต่นี่ใม่ใช่แชมป์แรกของเธอในระดับอาชีพ

ก่อนหน้านี้ โปรจีน อาฒยา กวาดแชมป์มานับไม่ถ้วนตั้งแต่ระดับเยาวชนสมัครเล่น โดยเฉพาะการคว้าแชมป์ในรายการแข่งขันกอล์ฟอาชีพยูโรเปียนทัวร์ ในวัยเพียง 14 ปี 4 เดือน เมื่อปี ค.ศ. 2017 ซึ่งทำให้เธอกลายเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดในโลกที่ชนะการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ ก่อนที่เธอจะบินไกลออกทัวร์และคว้าแชมป์ต่อเนื่องในระดับนานาชาติ จนสามารถคว้าสิทธิ์เข้าร่วม แอลพีจีเอทัวร์ ในปีนี้และสร้างผลงานให้วงการกอล์ฟต้องหันมาจับตามอง

Fred Eggins แฟนกีฬากอล์ฟ และ อดีตแชมป์กอล์ฟสมัครเล่นของสหรัฐฯ เมื่อปี 2021 (Amateur National Champion Golfer ปี 2021) บอก ‘วีโอเอ ไทย’ ว่า โปรจีนมีคุณสมบัติและทักษะหลายอย่างที่พร้อมจะขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกได้ในอนาคต ทั้งความแม่นยำและสมาธิในการแข่งขัน

“ผมเห็นอนาตตเธอว่าจะได้ขึ้นมือ 1 โลกในอนาคต ผมพูดถึงความนิ่งของโปรจีน ในการตีแต่ละช็อต ความแม่นยำในแต่ละครั้งที่ตี และการตีช็อต approach ดูเหมือนว่าทุกครั้งที่ห่างจากหลุมประมาณ 5 ฟีต เพราะในเกมกอล์ฟ จะทำให้มีโอกาสในการทำเบอร์ดี้ และโอกาสในการคว้าแชมป์ ...เพราะว่าเธอยังอายุน้อย ไร้อาการบาดเจ็บ สามารถเล่นต่อได้เรื่อย และขึ้นจุดสูงสุด..”

“ผมว่าเค้ามีพรสวรรค์ดีมาก ความสามารถดีมาก ทุกอย่างดีหมดเลย

ประสาทพร เกิดภิญโญ แฟนกีฬากอล์ฟชาวไทยในสหรัฐฯ กล่าวชื่นชมผลงานของโปรจีน ที่ถือเป็นนักกอล์ฟไทยที่กำลังมาแรงที่สุดในขณะนี้

“โปรจีน อายุยังน้อย ได้ไปมีประสบการณ์จากยุโรป ชนะมา ก็ยิ่งทำให้เค้ามีกำลังใจ ใฝ่ฝันของเค้าคือต้องการจะมาเล่น LPGA ที่อเมริกา แล้วเค้าก็ทำได้สำเร็จ และก็คว้าชัยชนะได้ด้วย ยิ่งทำให้เค้ามีกำลังใจเพิ่มมากขึ้น มีความมั่นใจในตัวเองเพิ่มมากขึ้น” ชาญชัย กันอริ แฟนกอล์ฟชาวไทย ในสหรัฐฯ กล่าวกับ ‘วีโอเอ ไทย’

ทั้งนี้ ความสำเร็จย่อมมาพร้อมกับกระแสความคาดหวังของแฟน ๆ และแรงกดดันจากผลการแข่งขัน แต่โปรสาวชาวไทย บอกว่า เธอพร้อมรับมือและพร้อมใส่เต็มที่ ในทุกแฟรเวย์ ทุกอุปสรรค และทุกหัวไม้ ทุกแรงสวิง จนกว่าจะส่งลูกกอล์ฟลงหลุม

“ถ้าตอบตรง ๆ คือคือกดดัน เพราะรู้ว่าทุกคน Expect หวังกับผลงานที่เราทำในทุก ๆ วีค จีนเชื่อว่าทุก ๆ คน พอขึ้นมาถึงจุด ๆ นึง มันต้องเจอ จากแฟนคลับที่คาดหวังกับเรา จากตัวเราเองที่คาดหวังกับตัวเราเอง ว่าอยากทำให้ดีในทุก ๆ แมตช์ มันก็เป็นสิ่ง ๆ หนึ่งที่เราคาดหวังกับตัวเองได้ แต่ว่าการออกไปทำมันก็เป็นอีก part นึง คือจะทำดีไม่ดี แต่เรารู้ตัวเรา ทำดีที่สุด ณ จุด ๆ นั้น เพราะอะไรที่ทำไม่ดีในแต่ละวีคเราเอากลับมาแก้ ปรับปรุงแก้ไข ไม่ว่าผลงานจะเป็นอย่างไร จีนก็เชื่อว่าเราก็คงทำเต็มที่ คนเชียร์ก็ยังเชียร์เราเต็มที่เหมือนกัน”

โปรจีน อาฒยา ฐิติกุล เป็นนักกอล์ฟไทยคนที่ 6 ที่สามารถคว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ได้สำเร็จ

นอกจากนี้ เธอยังเป็น 1 ใน 10 โปรกอล์ฟไทยในแอลพีจีเอทัวร์ ปีนี้ ที่ต่างกำลังเดินหน้าทำหน้าที่เผชิญความท้าทาย โชว์วงสวิง บนผืนหญ้า ทั้งในฐานะตัวแทนคนไทยทั้งประเทศ และในฐานะนักกอล์ฟอาชีพหญิงที่มุ่งมั่นไปสู่ความสำเร็จในการแข่งขันกอลฟ์อาชีพหญิงที่เข้มข้นที่สุดในโลก

  • ที่มา: วีโอเอไทย
XS
SM
MD
LG