ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตาทัพนักกอล์ฟหญิงไทยตบเท้าแสดงผลงานยอดเยี่ยมระดับโลก


Thumb Thai LPGA 2022
Thumb Thai LPGA 2022

วงการกอล์ฟหญิงไทย ค่อนข้างจะคึกคักเป็นพิเศษ และได้รับการจับตามองมากขึ้น ในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพหญิงรายการ LPGA ในฤดูกาลนี้ หลังจากมีนักกีฬากอล์ฟหญิงชาวไทยพาเหรดเข้าร่วมแข่งขันและทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในหลายรายการ

“ตอนนี้อบอุ่น ดีใจทุกๆครั้ง leaderboard ก็จะมีคนไทยตลอดเวลา รู้สึกน้อง ๆ รุ่นใหม่ก็เป็นแรงบันดาลใจให้เราด้วย ที่จะทำให้เรา work hard ขึ้น ตั้งใจทำหน้าที่ของเราให้ดีขึ้นไป …” ‘โปรเม’ เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟอาชีพหญิงชาวไทย อดีตมือ 1 กอล์ฟหญิงโลก กล่าวกับ วีโอเอ ไทย สะท้อนมุมมอง และความคึกคักในวงการกอล์ฟหญิง ที่มีนักกีฬาสายเลือดไทย เทิร์นโปรเข้าเดินสายแข่งขันกอล์ฟอาชีพหญิงแอลพีจีเอ (LPGA) ฤดูกาล 2022 มากกว่าทุกปีที่ผ่านมา

เช่นเดียวกับ ‘โปรแหวน’ พรอนงค์ เพชรล้ำ นักกอล์ฟชาวไทยที่โลดแล่นในวงการกอล์ฟอาชีพหญิงระดับโลก ใน LPGA มากว่า 12 ปีที่ บอกว่า นักกอล์ฟไทยแต่ละคนต่างช่วยเป็นแรงผลักดันและแรงบันดาลใจให้ทำผลงานให้ขึ้นในสนาม

“จริงๆ ดีใจนะคะ ที่เห็นน้องๆ คนไทยที่ทำผลงานดีขึ้นมาหลายคน อย่างน้องจีน น้องแพตตี้ ที่มาใหม่ ๆ ทำผลงานได้ดี รู้สึกดีใจ ..ก็เหมือนน้องเป็นแรงผลักดันให้แหวนกลับมามีแรงสู้ ที่จะออกมาเล่นกอล์ฟให้ดีขึ้นอยากแข่งกอล์ฟ ยังอยากแข่งกอล์ฟอยู่อะไรอย่างนี้ค่ะซึ่งทำให้เป็นInspirationให้กับแหวนและน้อง ๆ อีกหลายคนได้อีกด้วย”

ในฐานะโปรกอล์ฟ ที่ลงแข่งขันใน LPGA มายาวนาน ทั้งโปรเม และ โปรแหวน มองว่า การที่นักกอล์ฟไทยหลายคนต่างทำผลงานได้ดี มีส่วนช่วยยกระดับวงการกอล์ฟหญิงไทยที่ได้รับการจับตามองมากขึ้นในสายตาผู้คนในวงการกอล์ฟระดับโลก

LPGA Tour Golf
LPGA Tour Golf

ขณะที่ ‘โปรจีน’ อาฒยา ฐิติกุล โปรกอล์ฟหญิงไทย วัย 19 ปี ที่รั้งมืออันดับ 4 ของโลก ในปีแรกของการเทิร์นโปรใน LPGA บอกว่า นักกอล์ฟไทยต่างมุ่งมั่นทำผลงานให้ดืที่สุดและเป็นกำลังใจให้กันอยู่เสมอ

“จริง ๆ ต้องบอกว่าทุกคนที่อยู่ในทัวร์นี่ ทุกคนก็คงพยายาม ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด แล้วก็ continue work hard ทุกๆคน คือเห็นในทุก ๆ วีค เราก็จะเห็นกัน แข่งในทุก ๆ วีค ทุกคนก็ฝึกซ้อม พยายามที่จะทำผลงานให้ออกมาดีมากที่สุด เท่าที่จะทำได้แต่ละวัน จีนก็รู้สึกว่า เราต่างคนต่างเป็นกำลังใจให้กัน ไม่ว่าเราจะตีดีหรือตีไม่ดี ทุกคนเป็นกำลังใจให้กันหมด จีนก็รู้สึกว่า feel like home ที่มีคนไทยทุกคนอยู่ในนี้ แต่ว่าจีนยังอยากให้มีเด็กไทยเข้ามาอีกเยอะ ๆ”

เอรียา จุฑานุกาล หรือ ‘โปรเม’ นักกอล์ฟไทยที่ขึ้นไปยืนในอันดับหนึ่งของโลกมาแล้ว ย้ำว่า ผลงานของนักกอล์ฟไทยช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กไทยรุ่นใหม่ๆ ได้

“รู้สึกว่าหน้าที่เราอย่างหนึ่งคือการตีกอล์ฟ คือเรารู้สึกว่าอยากเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ และวันนี้เราก็เชื่อว่า ทุก ๆ คน นักกอล์ฟไทยที่อยู่ในแอลพีจีเอทัวร์ (LPGA Tour) ก็ทำตรงนั้นอยู่ มันเป็นความตั้งใจนึงของเราทุกคนอยู่แล้ว “

การมีนักกอล์ฟอาชีพหญิงไทยก้าวขึ้นมาสร้างชื่อในการแข่งขันระดับโลก อย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สร้างความประทับใจให้กับแฟนๆ และผู้ที่ชื่นชอบในกีฬากอล์ฟจำนวนไม่น้อย

ชาญชัย กันอริ แฟนกอล์ฟชาวไทย ในสหรัฐฯ เป็นส่วนหนึ่งที่ติดตามผลงานนักกอล์ฟไทยมาตลอด

“เรามีนักกีฬากอล์ฟผู้หญิง ที่สามารถขึ้นมาระดับ LPGA แล้วสามารถคว้าชัยชนะได้ เหมือนกันการจุดประกายให้น้อง ๆ พวกนี้ เกิดความเหมือนอยากที่จะเป็นอย่างรุ่นพี่ เลียนแบบรุ่นพี่ เป็นแบบไอดอลของเค้า อะไรทำนองนั้นครับ...ผู้หญิงส่วนใหญ่แล้วในเอเชียตอนนี้ อย่างที่รู้ ๆ กัน คือเกาหลี อันดับหนึ่ง ของเราไทย ตอนนี้ก็มีเข้าร่วมอยู่ใน LPGA ก็ไม่ต่ำกว่า 8-9 คนแล้ว ก็ถือว่าประสบความสำเร็จได้ในระดับหนึ่ง”

ด้าน Fred Eggins อดีตแชมป์กอล์ฟสมัครเล่น Amateur National Champion Golfer ปี 2021ของสหรัฐฯ ที่ติดตามการแข่งขันกอล์ฟอาชีพมาตลอดหลายปี บอกว่า จุดเด่นของนักกอล์ฟหญิงไทยที่เขาสัมผัสได้คือการเล่นด้วยความสนุกสนาน และมีความนิ่งมีสมาธิและผ่อนคลาย ในการแข่งขัน

“ผมคิดว่าโปรสาวไทย เล่นแบบมีความสุขสนุก เพราะว่าทุกคนสนิทกัน เดินทางด้วยกัน พูดคุยกัน และยังพูดคุยกับโปรชาติอื่น ๆ ที่เป็นคู่แข่งกัน ทำให้พวกเค้ามีความนิ่ง และความคงที่ ..เกมกอล์ฟมีความเครียด ฉะนั้นถ้าคุณผ่อนคลายมากเท่าไหร่ ก็ส่งผลให้เกมคุณดีขึ้น

ทำให้คุณสามารถทำเบอร์ดี้ ได้มากขึ้น พัตต์ได้ดีขึ้น เพราะว่าคุณมีความนิ่ง เมื่อเทียบกับ คุณมีความเครียด”

US Womens Open Golf
US Womens Open Golf

LPGA Tour Golf
LPGA Tour Golf

โปรกอล์ฟไทยในแอลพีจีเอทัวร์ ปีนี้ มีนักกอล์ฟหญิงอีก นับ 10 คนที่มุ่งมั่นกำลังเผชิญความท้าทาย โชว์วงสวิง บนผืนหญ้า ทั้งโปรจีน อาฒยา ฐิติกุล โปรสาววัย 19 ปี ที่ทำผลงานได้ดีเกินคาดแม้เพิ่งเทิร์นโปรปีแรก และก้าวขึ้นไปรั้งอันดับ 4 ของโลกในขณะนี้ เช่นเดียวกับ โปรเมียว หรือ โปรแพตตี้ ปภังกร ธวัชธนกิจ มืออันดับ 17 โปรเม เอรียา จุฑานุกาล อดีตมือ 1 ของโลก "โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล สองพี่น้องที่ต่างเคยคว้าแชมป์ LPGA มาแล้ว

รวมไปถึง "โปรเมียว" ปาจรีย์ อนันต์นฤการ "โปรแหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ โปรจัสมิน ธิฎาภา สุวัณณะปุระ "โปรแจน" วิชาณี มีชัย และอีกหลายคน ที่กำลังสร้างแรงบันดาลใจในฐานะนักกอล์ฟชาวไทย และนักกอล์ฟอาชีพที่อยู่บนเส้นทางแห่งความสำเร็จในการแข่งขันกอลฟ์อาชีพหญิงที่เข้มข้นที่สุดในโลก

  • ที่มา: วีโอเอไทย

XS
SM
MD
LG