ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนเดินหน้าขยายการจำกัดอาณาธุรกิจ แจ็ค หม่า


FILE - Signs of Alibaba Group and Ant Group are seen during the World Internet Conference in Wuzhen, Zhejiang province, China, Nov. 23, 2020.

รัฐบาลจีนสั่งจำกัดแผนงานปรับโครงสร้างของ บริษัท แอนท์ กรุ๊ป (Ant Group) อาณาจักรธุรกิจของมหาเศรษฐี แจ็ค หม่า หลังจากแผนการนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ครั้งแรกของบริษัทแห่งนี้ เพื่อระดมทุนราว 37,000 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้วต้องถูกระงับไป

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า การสั่งจำกัดแผนการปรับโครงสร้างของ Ant Group มีออกมาหลังบริษัท อาลีบาบา (Alibaba Group Holding Ltd) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ถูกสั่งปรับในข้อหาทุ่มตลาดเป็นจำนวนเงิน 27,500 ล้านดอลลาร์

รายงานข่าวระบุว่า การสกัดแผนธุรกิจขอ Ant Group ที่ธนาคารกลางของจีนเป็นผู้ดำเนินการ สั่งการให้บริษัทแห่งนี้ต้องรับการตรวจสอบจากหน่วยงานกำกับดูแลกิจการและปฏิบัติตามข้อบังคับด้านเงินทุนที่เข้มงวดขึ้น รวมทั้ง ให้ยุติการทำธุรกิจของแอปพลิเคชั่น Alipay ของตน ที่เชื่อมต่อกับธุรกิจอื่นๆ ในกลุ่ม ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า เป็นความได้เปรียบอย่างมากของกลุ่มธุรกิจของ แจ็ค หม่า ที่มีลูกค้าจำนวนมหาศาลอยู่ในมือ

นักวิเคราะห์เชื่อว่า คำสั่งต่างๆ เหล่านี้จะทำให้ทิศทางการเจริญเติบโตของ Ant Group ต้องถูกจำกัดลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งยังจะช่วยให้มีการแข่งขันในตลาดมากขึ้นด้วย

XS
SM
MD
LG