ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาลจีน เร่งสอบ “อาลีบาบา” เข้าข่ายผูกขาดหรือไม่


FILE PHOTO: The Alibaba Group logo is seen during the company's 11.11 Singles' Day global shopping festival at its HQ in Hangzhou, Zhejiang province, China
FILE PHOTO: The Alibaba Group logo is seen during the company's 11.11 Singles' Day global shopping festival at its HQ in Hangzhou, Zhejiang province, China
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:38 0:00


รัฐบาลจีนเปิดการสืบสวนสอบสวนว่า บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ “อาลีบาบา” เข้าข่ายผูกขาดตลาดหรือไม่ ในช่วงที่ธุรกิจเทคโนโลยีรายใหญ่หลายแห่งของจีนกำลังถูกตรวจสอบอย่างหนักจากรัฐบาลจีน

สำนักงานบริหารกำกับดูแลตลาดแห่งชาติจีน (The State Administration for Market Regulation) กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ทางหน่วยงานจะเร่งตรวจสอบพฤติการณ์ของบริษัทอาลีบาบา ที่พบว่ามีการบังคับให้บริษัทคู่ค้าต้องเลือกระหว่างอาลีบาบากับคู่แข่ง แทนที่จะเปิดทางให้บริษัทต่างๆสามารถขายสินค้าของพวกเขาได้ทุกช่องทาง

อีกด้านหนึ่ง ธนาคารกลางของจีน (People’s Bank of China) จะพบกับเจ้าหน้าที่ของบริษัทด้านการเงิน Ant Group ที่มีผลิตภัณฑ์การเงิน Alipay เพื่อหารือเกี่ยวกับรูปแบบการบริหาร โดยอ้างถึงผลประโยชน์ของผู้บริโภค

ก่อนหน้านี้ บริษัท Ant Group เพิ่งถูกรัฐบาลจีนระงับการเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าน่าจะมาจากการที่แจ็ค หม่า ออกมาตำหนิการทำงานของหน่วยงานกำกับดูแลและระบบธนาคารของจีน เมื่อเดือนตุลาคม ที่มองว่าระบบธนาคารของจีนกีดกันการสร้างนวัตกรรมและปิดกั้นโอกาสใหม่ๆ

บริษัทอาลีบาบา ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1999 โดย แจ๊ค หม่า และกลายเป็นอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดในโลก ก่อนจะขยายธุรกิจไปทั้งธุรกิจภาคการเงินและด้านอื่นๆ และผลักดันให้แจ๊ค หม่ากลายเป็นนักธุรกิจที่ร่ำรวยที่สุดในจีน ด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 59,000 ล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG