ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'แจ็ค หม่า' ตกบัลลังก์เศรษฐีรวยสุดในจีน หลังธุรกิจถูกตรวจสอบจากรัฐบาล


Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:52 0:00


แจ็ค หม่า (Jack Ma) ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา (Alibaba) และ แอนท์ กรุ๊ป (Ant Group) ร่วงหล่นจากตำแหน่งบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดในประเทศจีนแล้ว หลังจากที่อาณาจักรธุรกิจของเขาถูกตรวจสอบอย่างหนักจากรัฐบาลจีน ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

หม่า ครองอันดับหนึ่งเศรษฐีที่มั่งคั่งที่สุดของจีนตลอดสองปีที่ผ่านมา ตามการจัดอันดับของ Hurun Global Rich List แต่ในปีล่าสุด เขาตกไปอยู่ในอันดับที่สี่ รองจาก จง ชานชาน เจ้าของบริษัทน้ำดื่มหนงฟู สปริง (Nongfu Spring) ที่ครองอันดับหนึ่งแทน ตามด้วย โพนี่ หม่า (Pony Ma) ผู้ก่อตั้งเทนเซนต์ โฮลดิง (Tencent Holding) และ คอลลิน หวง (Collin Huang) เจ้าของบริษัทอีคอมเมิร์ช ปินเตาเตา (Pinduoduo) โดยมี จาง ยี่หมิง ผู้ก่อตั้ง ByteDance เจ้าของสื่อสังคมออนไลน์ TikTok อยู่ในอันดับที่ห้า

รายงานของ Hurun ระบุว่า ความมั่งคั่งของแจ็ค หม่า ลดลงอย่างรวดเร็วหลังจากที่ทางการจีนเข้าตรวจสอบบริษัทอาลีบาบาและแอนท์ กรุ๊ป ว่าละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดหรือไม่

ก่อนหน้านี้ บริษัทแอนท์ กรุ๊ป ถูกรัฐบาลจีนระงับการเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น ทำให้สูญรายได้กว่า 37,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าน่าจะมาจากการที่แจ็ค หม่า ออกมาตำหนิการทำงานของหน่วยงานกำกับดูแลและระบบธนาคารของจีน โดยเขามองว่าระบบธนาคารของจีนกีดกันการสร้างนวัตกรรมและปิดกั้นโอกาสใหม่ ๆ

ด้านผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อาลีบาบาวัย 56 ปีผู้นี้ก็หายหน้าไปตั้งแต่ออกมากล่าวต่อที่ประชุมทางธุรกิจในนครเซี่ยงไฮ้เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ก่อนที่จะกลับมาปรากฎตัวต่อสาธารณชนอีกครั้งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG