ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ส.ว.ท้องถิ่นเชื้อสายลาว ‘ทีนา มหาราธ’ พ่ายผู้ท้าชิงรีพับลิกัน ในเลือกตั้งกลางเทอม


Ohio's state senator Tina Maharath (right), the first Asian-American woman elected to the Ohio Senate, talked to her constituent ahead of the November 2022 midterm election.
Ohio's state senator Tina Maharath (right), the first Asian-American woman elected to the Ohio Senate, talked to her constituent ahead of the November 2022 midterm election.

'ทีนา มหาราธ' (Tina Maharath) สมาชิกวุฒิสภาท้องถิ่นรัฐโอไฮโอ พ่ายแพ้แก่ผู้ท้าชิงจากพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งกลางเทอมวันที่ 8 พฤศจิกายน หลังจากที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นสตรีอเมริกันเชื้อสายเอเชียคนแรกที่ได้รับเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัญท้องถิ่นของรัฐเมื่อสี่ปีก่อน

ผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการของรัฐโอไฮโอ ระบุว่า ลูกสาวผู้ลี้ภัยชาวลาววัย 31 ปี ได้คะแนน 54,208 ขณะที่มิเชล เรโนลด์ส (Michele Reynolds) ผู้ท้าชิงจากพรรครีพับลิกัน ได้คะแนน 60,336 หรือคิดเป็น 47.33% ต่อ 52.67% จากการรายงานของเว็บไซต์รัฐบาลมลรัฐโอไฮโอ ในช่วงเที่ยงของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น

ทีนา ลงเลือกตั้งเพื่อเป็น ส.ว.ท้องถิ่นสมัยที่สองในเขต 3 ซึ่งครอบคลุมพื้นที่บริเวณชานเมืองของโคลัมบัส เมืองหลวงของโอไฮโอ ซึ่งก่อนหน้านั้น เก้าอี้ ส.ว.ท้องถิ่นของเขต 3 ตกเป็นของพรรครีพับลิกันอยู่ก่อนถึง 12 ปี ก่อนที่เธอจะสามารถพลิกโผขึ้นมาเอาชนะ ในปี 2018 ในขณะที่อายุ 28 ปี และไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองหรือเคยลงสมัครรับเลือกตั้งมาก่อน

วีโอเอไทยติดต่อไปยัง ส.ว.หญิงเชื้อสายลาวในวันพุธ หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ

อย่างไรก็ตาม ในเช้าวันพุธ เธอได้โพสต์ในทวิตเตอร์เพื่อขอบคุณครอบครัวและอาสาสมัครทุกคนที่ช่วยสนับสนุนเธอ เธอกล่าวว่าไม่ง่ายเลยที่จะหาเสียงเพื่อรักษาตำแหน่งในขณะที่ต้องเลี้ยงลูกวัย 5 เดือนไปด้วย และยังกล่าวด้วยว่าในการเลือกตั้งครั้งนี้ เธอต้องเจอกับการแบ่งเขตเลือกตั้งแบบเอาเปรียบ (gerrymandering) และคู่แข่งทางการเมืองของเธอนั้นยังมีงบ 1 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณเกือบ 37 ล้านบาท ในการหาเสียงอีกด้วย

ส่วน มิเชล เรโนลด์ส ผู้ท้าชิงจากพรรครีพับลิกัน เป็นผู้บริหารองค์กรไม่หวังผลกำไรที่มุ่งช่วยเหลือคนไร้บ้านและเยาวชนกลุ่มเสี่ยง เหรัญญิกชุมชนท้องถิ่น และเคยทำงานกับผู้ว่าการรัฐโอไฮโอคนปัจจุบันมาก่อน ในกลางดึกคืนวันเลือกตั้ง เธอได้ทวีตข้อความว่า “เราทำได้แล้ว ขอบคุณผู้สนับสนุนทุกคน สรรเสริญพระเจ้า” และยังได้โพสต์คลิปวีดีโอที่แสดงให้เห็นตัวเธอยืนอยู่บนเวทีต่อหน้าผู้สนับสนุน โดยกล่าวว่า “การเลือกตั้งครั้งนี้ เห็นได้ชัดว่า ผู้คนต้องการลงคะแนนให้ผู้นำที่แท้จริง ที่มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และมีประวัติการทำงานที่ผู้คนสามารถรับรู้ติดตามได้”

ในการหาเสียง มิเชล ชูประเด็นลดภาวะเงินเฟ้อ ลดอาชญากรรม และสร้างตลาดแรงงานที่เข้มแข็ง แต่ในขณะเดียวกัน เธอต่อต้านการทำแท้ง และสนับสนุนการถือครองอาวุธปืน ซึ่งเป็นสิทธิที่ได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ

รัฐโอไฮโอมีสถานะเป็น state government trifecta คือเป็นรัฐที่มีพรรคใดพรรคหนึ่ง ซึ่งในกรณีนี้คือพรรครีพับลิกัน ที่สามารถกุมเสียงข้างมากในการทำงานของฝ่ายบริหาร หรือสำนักผู้ว่าการรัฐ และฝ่ายนิติบัญญัติทั้งสภาบนและสภาล่างเอาไว้ได้

XS
SM
MD
LG