ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดีย ย้ำจุดยืนนโยบายจีนเดียว – ค้านการเปลี่ยนสถานะไต้หวัน


FILE PHOTO: Newspaper reports of U.S. House of Representatives Speaker Nancy Pelosi's visit to Taiwan, at a newsstand in Beijing
FILE PHOTO: Newspaper reports of U.S. House of Representatives Speaker Nancy Pelosi's visit to Taiwan, at a newsstand in Beijing

อินเดียระบุในวันศุกร์ว่า จะคัดค้านการเปลี่ยนแปลง “สถานภาพปัจจุบัน” หรือ status quo ของไต้หวัน แต่ยังย้ำจุดยืนเรื่องนโยบายจีนเดียวอย่างเหนียวแน่น นับเป็นท่าทีล่าสุดของอินเดียที่มีออกมาท่ามกลางความตึงเครียดบริเวณช่องแคบไต้หวัน ตามรายงานของรอยเตอร์

ในช่วงสัปดาห์นี้ จีนยิงขีปนาวุธ ส่งเครื่องบินรบ และเรือรบ บริเวณรอบไต้หวัน ตอบโต้การเยือนไต้หวันของประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ส.ส. แนนซี เพโลซี เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

สถานทูตจีนในกรุงนิวเดลี ระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า อินเดียเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ของโลก ที่ยอมรับหลักการจีนเดียว ที่ว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และว่าจีนหวังว่าอินเดียจะไม่เปลี่ยนจุดยืนในเรื่องนี้ โดยระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า รัฐบาลปักกิ่ง “ยินดีที่จะผลักดันการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกันบนพื้นฐานของหลักการจีนเดียว”

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย อารินดัม บักชี (Arindam Bagchi) ตอบผู้สื่อข่าวที่ถามถึงท่าทีของอินเดียต่อนโยบายจีนเดียวว่า “นโยบายที่เกี่ยวข้องของอินเดียเป็นที่รับรู้และเป็นสิ่งที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง โดยไม่จำเป็นต้องมีการย้ำยืนยันในจุดยืนดังกล่าว”

“เราขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายมีความยับยั้งชั่งใจ หลีกเลี่ยงการกระทำที่พยายามเปลี่ยนแปลงสถานภาพปัจจุบัน ลดระดับความขัดแย้ง และพยายามรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค”

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียและจีนย่ำแย่ลงไป นับตั้งแต่การเผชิญหน้าทางการทหารที่เมืองลาดักห์ พรมแดนระหว่างสองประเทศบริเวณเทือกเขาหิมาลัย เมื่อปี ค.ศ. 2020 ซึ่งทำให้มีทหารอินเดียเสียชีวิต 20 นาย และทหารจีนเสียชีวิต 4 นาย ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะยุติความขัดแย้งด้านวิถีการทูต

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG