ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สภาศรีลังกาเตรียมโหวตเลือกประธานาธิบดี - "วิกรมสิงเห" ร่วมลงเเข่ง


FILE PHOTO: Wickremesinghe sworn-in as Sri Lankan prime minister
FILE PHOTO: Wickremesinghe sworn-in as Sri Lankan prime minister

สมาชิกรัฐสภาของศรีลังกาจะลงมติเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ในวันพุธ ซึ่งหนึ่งในผู้เข้าชิงตำแหน่งประกอบด้วยผู้นำคนปัจจุบัน นายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห ซึ่งควบตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีอยู่

นอกจากนี้ ยังมีอดีตรัฐมนตรี ดัลลาส อาลาฮัปเปรุมา และผู้นำพรรคสายลัทธิมาร์กซ์ อานุรา ดิสสะนะยาเก ลงชิงตำแหน่งด้วย โดยการลงมติจะเริ่มต้นตอน 10 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่นศรีลังกา ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

การเลือกตั้งครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่เกิดวิกฤตทางการเมืองและเศรษฐกิจ ซึ่งกดดันให้ประธานาธิบดีโคฐาภยะ ราชปักษะ หนีออกนอกประเทศ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วและลาออกจากตำแหน่งด้วยการส่งอีเมลไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎร

FILE PHOTO: Protest outside the office of Sri Lanka's PM Ranil Wickremesinghe, in Colombo
FILE PHOTO: Protest outside the office of Sri Lanka's PM Ranil Wickremesinghe, in Colombo

แม้ว่า รานิล วิกรมสิงเห วัย 73 ปีจะมีกลุ่มการเมืองฝั่งรัฐบาลสนับสนุน แต่เขาไม่ได้รับความนิยมในหมู่ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และถูกมองว่าเป็นตัวแทนอำนาจเก่าตั้งแต่รัฐบาลก่อน ซึ่งนำประเทศสู่หายนะทางเศรษฐกิจ

วิกรมสิงเห ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกฯโดยอดีตประธานาธิบดีโคฐาภยะ ราชปักษะ เมื่อเดือนพฤภาคม ก่อนหน้านี้ผู้ดำรงดำแหน่งนายกฯศรีลังกาคือ มหินธา ราชปักษะน้องชายของนายโคฐาภยะนั่นเอง

ในวันพุธนี้ ถ้ารานิล วิกรมสิงเห แพ้การลงมติเลือกประธานาธิบดี เขาน่าจะไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป เพราะเป็นสิทธิ์ของประธานาธิบดีคนใหม่ที่จะเลือกนายกฯของประเทศ

การโหวตของสมาชิกสภาศรีลังกาจะเป็นลงมติลับโดยมีเลขาธิการสภาเป็นประธาน ผลการลงมติจะถูกนับและประกาศโดยทันที่ที่ทราบ

ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG