ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ยูทูบ' กังวลเหตุรุนแรง ระงับใช้ช่องโดนัลด์ ทรัมป์ หนึ่งสัปดาห์


YouTube suspends Trump channel, removes video due to 'potential for violence'
YouTube suspends Trump channel, removes video due to 'potential for violence'

ยูทูบ (YouTube) เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ล่าสุดที่ตัดสินใจดำเนินการกับบัญชีของประธานาธิบดีทรัมป์ โดย YouTube ได้สั่งระงับการใช้ช่อง Donald Trump’s Channel เป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ จากความกังวลเกี่ยวกับโอกาสของเหตุการณ์รุนแรงที่ยังมีอยู่

YouTube ได้ถอดเนื้อหาที่ถูกอัพโหลดเข้าสู่ช่องที่ว่านี้เมื่อวันอังคารที่ 12 มกราคม โดยให้เหตุผลว่าเป็นการยั่วยุให้เกิดความรุนแรง แต่ YouTube ไม่ได้ระบุว่าวิดีโอชิ้นใดฝ่าฝืนกฎระเบียบที่ว่านี้

และนอกจากการถอดวิดีโอออกจากช่องของโดนัลด์ ทรัมป์ ดังกล่าวแล้ว YouTube ยังไม่อนุญาตให้มีการแสดงความเห็นใด ๆ ทาง Donald Trump’s Channel นี้อย่างไม่มีกำหนดด้วย

ภายใต้มาตรการระงับใช้ที่ว่านี้ YouTube ไม่อนุญาตให้มีการอัพโหลดวิดีโอหรือถ่ายทอดสดเหตุการณ์ใด ๆ ทาง Donald Trump’s Channel ของ YouTube เป็นเวลาเจ็ดวัน และถึงแม้ช่องดังกล่าวจะไม่ได้ถูกยกเลิกไป แต่ YouTube ก็ได้ออกคำเตือนหรือ strike ครั้งแรกเกี่ยวกับการละเมิดนโยบายที่ห้ามยุยงส่งเสริมให้เกิดเหตุการณ์รุนแรง

ภายใต้นโยบายของ YouTube นั้น หากมีการออกคำเตือนหรือ strike ครั้งที่สองจะเป็นผลให้ Donald Trump’s Channel ทาง YouTube นี้ถูกระงับใช้อีกสองสัปดาห์ และการดำเนินการหรือ strike ครั้งที่สามก็จะทำให้บัญชีดังกล่าวถูกยกเลิกเป็นการถาวร

ก่อนหน้านี้มีแพลตฟอร์มดิจิทัลของบริษัทไฮเทคอื่นๆ ได้ดำเนินการในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อระงับกิจกรรมออนไลน์ของประธานาธิบดีทรัมป์มาแล้ว เช่น Facebook กับ Instagram ได้ระงับใช้บัญชีของประธานาธิบดีทรัมป์โดยไม่มีกำหนดแต่ก็ถึงวันที่ 20 มกราคมนี้เป็นอย่างน้อย

ในขณะที่ Twitter ได้ยกเลิกบัญชี @realDonaldTrump เป็นการถาวร ส่วนแพลตฟอร์มออนไลน์อื่น ๆ เช่น Reddit กับ Snapchat ก็ได้สั่งระงับใช้บัญชีของโดนัลด์ ทรัมป์ เช่นกัน

และแพลตฟอร์มสำหรับการซื้อสินค้าออนไลน์อย่างเช่น Shopify ก็ได้ถอดร้านค้าของโดนัลด์ ทรัมป์ออกจากแพลตฟอร์มของตน และ Apple กับ Google ก็ได้ถอดแอพชื่อ Parler สำหรับโซเชียลเน็ตเวิร์คซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ออกจาก App Store ของตนด้วย

XS
SM
MD
LG