ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ยูทูบ' กังวลเหตุรุนแรง ระงับใช้ช่องโดนัลด์ ทรัมป์ หนึ่งสัปดาห์


YouTube suspends Trump channel, removes video due to 'potential for violence'

ยูทูบ (YouTube) เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ล่าสุดที่ตัดสินใจดำเนินการกับบัญชีของประธานาธิบดีทรัมป์ โดย YouTube ได้สั่งระงับการใช้ช่อง Donald Trump’s Channel เป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ จากความกังวลเกี่ยวกับโอกาสของเหตุการณ์รุนแรงที่ยังมีอยู่

YouTube ได้ถอดเนื้อหาที่ถูกอัพโหลดเข้าสู่ช่องที่ว่านี้เมื่อวันอังคารที่ 12 มกราคม โดยให้เหตุผลว่าเป็นการยั่วยุให้เกิดความรุนแรง แต่ YouTube ไม่ได้ระบุว่าวิดีโอชิ้นใดฝ่าฝืนกฎระเบียบที่ว่านี้

และนอกจากการถอดวิดีโอออกจากช่องของโดนัลด์ ทรัมป์ ดังกล่าวแล้ว YouTube ยังไม่อนุญาตให้มีการแสดงความเห็นใด ๆ ทาง Donald Trump’s Channel นี้อย่างไม่มีกำหนดด้วย

ภายใต้มาตรการระงับใช้ที่ว่านี้ YouTube ไม่อนุญาตให้มีการอัพโหลดวิดีโอหรือถ่ายทอดสดเหตุการณ์ใด ๆ ทาง Donald Trump’s Channel ของ YouTube เป็นเวลาเจ็ดวัน และถึงแม้ช่องดังกล่าวจะไม่ได้ถูกยกเลิกไป แต่ YouTube ก็ได้ออกคำเตือนหรือ strike ครั้งแรกเกี่ยวกับการละเมิดนโยบายที่ห้ามยุยงส่งเสริมให้เกิดเหตุการณ์รุนแรง

ภายใต้นโยบายของ YouTube นั้น หากมีการออกคำเตือนหรือ strike ครั้งที่สองจะเป็นผลให้ Donald Trump’s Channel ทาง YouTube นี้ถูกระงับใช้อีกสองสัปดาห์ และการดำเนินการหรือ strike ครั้งที่สามก็จะทำให้บัญชีดังกล่าวถูกยกเลิกเป็นการถาวร

ก่อนหน้านี้มีแพลตฟอร์มดิจิทัลของบริษัทไฮเทคอื่นๆ ได้ดำเนินการในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อระงับกิจกรรมออนไลน์ของประธานาธิบดีทรัมป์มาแล้ว เช่น Facebook กับ Instagram ได้ระงับใช้บัญชีของประธานาธิบดีทรัมป์โดยไม่มีกำหนดแต่ก็ถึงวันที่ 20 มกราคมนี้เป็นอย่างน้อย

ในขณะที่ Twitter ได้ยกเลิกบัญชี @realDonaldTrump เป็นการถาวร ส่วนแพลตฟอร์มออนไลน์อื่น ๆ เช่น Reddit กับ Snapchat ก็ได้สั่งระงับใช้บัญชีของโดนัลด์ ทรัมป์ เช่นกัน

และแพลตฟอร์มสำหรับการซื้อสินค้าออนไลน์อย่างเช่น Shopify ก็ได้ถอดร้านค้าของโดนัลด์ ทรัมป์ออกจากแพลตฟอร์มของตน และ Apple กับ Google ก็ได้ถอดแอพชื่อ Parler สำหรับโซเชียลเน็ตเวิร์คซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ออกจาก App Store ของตนด้วย

XS
SM
MD
LG