ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ทวิตเตอร์’' ลงดาบ! แบนบัญชี ‘ทรัมป์’ ถาวร 


Twitter blocks Trump

เมื่อวันศุกร์ ทวิตเตอร์ประกาศระงับการใช้งานบัญชี @realDonaldTrump ซึ่งเป็นบัญชีส่วนตัวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นการถาวร โดยทวิตเตอร์ให้เหตุผลว่าตัดสินใจระงับบัญชีดังกล่าวเนื่องจากมี “ความเสี่ยงปลุกปั่นความรุนแรงในอนาคต”

การระงับบัญชีของผู้นำสหรัฐฯ เป็นการถาวร มีขึ้นหลังทวิตเตอร์ล็อคบัญชีของเขาเป็นเวลา 12 ชั่วโมงเมื่อวันพุธ หลังเกิดเหตุผู้สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์บุกเข้าอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในขณะที่สมาชิกรัฐสภาเตรียมรับรองชัยชนะของว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน

ทวิตเตอร์กล่าวในแถลงการณ์ว่า แม้ทางทวิตเตอร์จะมีหลักการในการดูแลบัญชีของผู้นำประเทศและเจ้าหน้าที่ที่มาจากการเลือกตั้งโดยเฉพาะ เพื่อให้สาธารณชนรับการสื่อสารจากพวกเขาโดยตรง แต่บัญชีเหล่านี้ก็ไม่ได้อยู่เหนือกฎของทวิตเตอร์ และเจ้าของบัญชีก็ไม่สามารถใช้บัญชีทวิตเตอร์ปลุกปั่นความรุนแรงได้

ทวิตเตอร์ลงรายละเอียดการตัดสินใจครั้งนี้ โดยระบุว่า เมื่อวันศุกร์ ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตข้อความว่า

“ชาวอเมริกันผู้รักชาติที่ยิ่งใหญ่ 75,000,000 คนที่เลือกผม เลือก AMERICA FIRST และเลือก MAKE AMERICA GREAT AGAIN จะมีพลังเสียงอันยิ่งใหญ่ในอนาคต พวกเขาจะไม่ถูกดูหมิ่นหรือถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ตาม!!!”


หลังจากนั้นไม่นานประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตอีกข้อความว่า

“ถึงทุกคนที่ถาม ผมจะไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 มกราคม”

Personal account of Donald Trump in Twitter
Personal account of Donald Trump in Twitterทวิตเตอร์ให้เหตุผลว่า เมื่อพิจารณาถึงบริบทของเหตุการณ์แล้ง การใช้ภาษาในทวีตข้อความทั้งสองทวีตนี้ ละเมิดนโยบาย “การเชิดชูการใช้ความรุนแรง” (Glorification of Violence) โดยให้เหตุผลว่า

- การที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ระบุว่าจะไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี เป็นการยืนยันต่อผู้สนับสนุนของเขาว่า การเลือกตั้งไม่ชอบธรรม และยังขัดต่อทวีตข้อความของแดน สกาวิโน ผู้ช่วยหัวหน้าคณะทำงานฝ่ายสื่อสาร ที่ระบุว่า จะมีการ “เปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างเรียบร้อย” ในวันที่ 20 มกราคม

- ทวีตข้อความที่สอง อาจเป็นการเชิญชวนให้ผู้ที่จะใช้ความรุนแรงเห็นว่า พิธีดังกล่าวเป็นเป้าหมายที่ “ปลอดภัย” เนื่องจากตัวของประธานาธิบดีทรัมป์ จะไม่เข้าร่วมงาน

- การที่ผู้นำสหรัฐฯ กลับมาใช้คำว่า “ชาวอเมริกันผู้รักชาติ” หรือ American Patriots เพื่อสื่อถึงผู้สนับสนุนของเขา หลังใช้คำนี้ในการปราศรัยก่อนเกิดเหตุบุกอาคารรัฐสภา เพื่อสื่อถึงผู้สนับสนุนของเขา สามารถตีความได้ว่าเป็นการสนับสนุนผู้ก่อเหตุรุนแรงที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ

- การระบุว่า ผู้สนับสนุนของเขามี “พลังเสียงอันยิ่งใหญ่ในอนาคต” และ “พวกเขาจะไม่ถูกดูหมิ่นหรือถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ตาม!!!” อาจตีความได้ว่า ปธน. สหรัฐฯ ต้องการบ่งบอกว่าเขาจะไม่อำนวยความสะดวกให้มีการ ”เปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างเรียบร้อย” และเขาวางแผนจะสนับสนุน ส่งเสริม และปกป้องผู้ที่เห็นว่าเขาคือผู้ชนะการเลือกตั้ง

- ขณะนี้มีการเริ่มวางแผนประท้วงแบบติดอาวุธทั้งในทวิตเตอร์และในพื้นที่สื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ รวมถึงแผนโจมตีอาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตันและในรัฐอื่นๆ ในวันที่ 17 มกราคม

“ทางเราเห็นว่า ทวีตข้อความทั้งสองนี้อาจจูงใจให้ผู้อื่นลอกเลียนเหตุการณ์ความรุนแรงเมื่อวันที่6 มกราคม ค.ศ. 2021 ได้ และมีสิ่งบ่งบอกว่ามีการรับทราบและเข้าใจสารของทวีตเหล่านี้ว่า เป็นการสนับสนุนการกระทำดังกล่าว” ทวิตเตอร์ระบุในแถลงการณ์

XS
SM
MD
LG