ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จนท.ยูเอ็น เรียกร้ององค์การโลกลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก


U.N. Secretary-General Antonio Guterres attends a press conference about climate change in New York, March 28, 2019.

เจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เรียกร้องให้ทางหน่วยงานที่ได้สังกัดอยู่ เป็นผู้นำและบทบาทสำคัญในการแก้ปัญหาการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างจริงจัง ตามรายงานของรอยเตอร์ส

เครือข่ายเจ้าหน้าที่ที่ทำงานให้กับองค์การสหประชาชาติ ซึ่งรวมตัวกันภายใต้กลุ่ม Young UN ยื่นจดหมายเปิดผนึกที่มีการลงนามของเจ้าหน้าที่ในองค์กรมากกว่า 1,000 คน ส่งถึงเลขาธิการสหประชาชาติ แอนโตนิโอ กูเตอร์เรส เพื่อเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในองค์การสหประชาชาติเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

กลุ่ม Young UN มีข้อเรียกร้อง 10 ข้อเกี่ยวกับแนวทางการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก อย่างการใช้งบเดินทางของเจ้าหน้าที่ ซึ่งในจดหมายเปิดผนึก ระบุว่า เงินเบี้ยเลี้ยงในการเดินทาง ซึ่งบางพื้นที่ที่เป็นเมืองใหญ่ อย่างมหานครนิวยอร์ก ที่เบี้ยเลี้ยงสำหรับการเดินทางอาจมากถึง 400 ดอลลาร์ต่อวัน เยิ่งจูงใจให้เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเดินทาง และเพิ่มการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเข้าไปอีก

ในจดหมายเปิดผนึกนี้ยังแนะว่า เจ้าหน้าที่ที่จะต้องเดินทางโดยเครื่องบินควรจะเลิกบินเที่ยวบินชั้นธุรกิจ และเปลี่ยนมาบินเที่ยวบินชั้นประหยัด เพราะชั้นธุรกิจมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากกว่าหลายเท่าเมื่อเทียบกับการบินชั้นประหยัด

องค์การสหประชาชาติ ที่ดำเนินงานมากกว่า 75 ปี มีการจ้างงานมากกว่า 44,000 ตำแหน่งใน 60 ประเทศทั่วโลก ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ราว 1.86 ล้านตันเมื่อปี ค.ศ. 2017 ซึ่งมากกว่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในประเทศมอลตา และไลบีเรีย ที่เป็นประเทศสมาชิกของยูเอ็นเสียอีก

XS
SM
MD
LG