ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เยลเลน' หนุนแข่งขันด้วยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ - เลี่ยงการลดภาษี


U.S. Treasury Secretary Janet Yellen speaks during a press conference at a G20 Economy, Finance ministers and Central Bank governors' meeting in Venice, Italy, July 11, 2021.
U.S. Treasury Secretary Janet Yellen speaks during a press conference at a G20 Economy, Finance ministers and Central Bank governors' meeting in Venice, Italy, July 11, 2021.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:39 0:00


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ แจเน็ท เยลเลน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า การสกัดการหลบเลี่ยงภาษีคือวิธีที่จะทำให้ประเทศต่าง ๆ สามารถแข่งขันกันบนพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่แท้จริง ซึ่งควรนำมาใช้แทนนโยบายลดอัตราภาษีที่จะทำให้รัฐบาลขาดแคลนงบประมาณสำหรับการลงทุนในสาธารณูปโภคพื้นฐานและการศึกษา

คำกล่าวของรัฐมนตรีเยลเลนมีขึ้นหลังจากที่รัฐมนตรีของประเทศสมาชิกกลุ่ม จี-20 ได้รับรองการกำหนดอัตราภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำเป็นมาตรฐานสากลที่ระดับ 15% ซึ่งเป็นมาตรการที่นำมาใช้เพื่อป้องกันไม่ให้บริษัทข้ามชาติรายใหญ่ใช้ประเทศที่มีอัตราภาษีต่ำเป็นฐานในการหลบเลี่ยงภาษี

รมต.เยลเลน กล่าวว่า มาตรการนี้จะช่วยยับยั้ง "การแข่งขันสู่จุดต่ำสุด (ของภาษี)" และจะช่วยให้ประเทศต่าง ๆ สามารถแข่งขันกันบนพื้นฐานที่แท้จริงทางเศรษฐกิจ เช่น ทักษะฝีมือของแรงงาน ความคิดสร้างสรรค์ และความแข็งแกร่งของสถาบันทางกฎหมายและเศรษฐกิจ ไม่ใช่แข่งกันลดภาษีเพื่อดึงดูดบริษัทเหล่านั้น

นอกจากนี้ยังจะช่วยให้เกิดการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนา รวมทั้งการศึกษา ในประเทศเหล่านั้นด้วย

สำหรับข้อเสนออัตราภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำเป็นมาตรฐานสากลที่ระดับ 15% นี้จะต้องผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาประเทศต่าง ๆ ภายใต้กฎหมายของประเทศนั้นเสียก่อน

โดยจะมีการหารือในรายละเอียดระหว่างการประชุมองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ที่กรุงปารีส ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ก่อนที่จะลงนามขั้นสุดท้ายในการประชุมสุดยอดระดับผู้นำของกลุ่มประเทศสมาชิก จี-20 ที่กรุงโรม ระหว่างวันที่ 30 - 31 ตุลาคมนี้ต่อไป

XS
SM
MD
LG